Ngày 20/8, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) công bố Dự thảo thông tư nhằm thay thế Thông tư 49/2016 của Bộ Quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. 

Báo Người Lao Động cho biết, Dự thảo thông sẽ được lấy ý kiến đến giữa tháng 10/2019, sau đó sẽ được Bộ trưởng phê duyệt.

Thông tư này quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc cho phép thành lập, tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ trên hệ thống đường bộ ở Việt Nam.

Đến nay Bộ GTVT dự định trở lại tên cũ là trạm thu phí. (Ảnh: Tuấn Phùng/Tuổi Trẻ)

Theo định nghĩa tại dự thảo này, “trạm thu phí” là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, sau thời gian thay đổi tên gọi “trạm thu phí” BOT thành “trạm thu giá” rồi “trạm thu tiền”, trong dự thảo đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ GTVT đã chính thức trả lại tên “trạm thu phí”.

Theo báo Tuổi Trẻ, vị trí trạm thu phí phải được công khai khi công bố dự án và được xác định trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định của nhà nước; phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan (nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng); phải thuận lợi cho việc thu tiền, đảm bảo khả năng hoàn vốn của dự án đối với dự án đối tác công tư.

Đối với các trạm thu phí thu theo hình thức thu hở (thu theo lượt), vị trí trạm thu phí phải được công khai cho chính quyền cấp huyện và nhân dân địa phương trong thời gian 30 ngày trước thời điểm quyết định duyệt dự án xây dựng trạm thu phí.

Trạm BOT Đức Hòa (Long An). (Ảnh: Qúy Lâm/Người Lao Động)

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức công bố công khai vị trí trạm thu phí tại trụ sở UBND quận (huyện), phường (xã) nơi dự kiến đặt trạm thu phí.

Đối với quốc lộ, trạm thu phí phải nằm trong phạm vi dự án và được lấy ý kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh, hiệp hội vận tải ôtô tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trạm thu phí…

Để phục vụ giám sát, dự thảo quy định trạm thu phí phải định kỳ sao lưu dữ liệu thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ để phục vụ công tác giám sát, hậu kiểm. 

Như báo VnExpress đưa tin, đầu năm 2018, Bộ GTVT sử dụng tên gọi “trạm thu giá” thay cho “trạm thu phí” để phù hợp với Luật giá đã được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, cụm từ “trạm thu giá” bị phản đối vì không có nghĩa.

Tháng 5/2019, Bộ GTVT lại lấy ý kiến dự thảo thông tư hoạt động trạm thu phí với tên gọi được sửa đổi là “trạm thu tiền”; tên gọi mới này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều và dự thảo lần này đã trả lại tên “trạm thu phí”.

Video: Bộ Giao thông Vận tải đề xuất trả lại tên trạm thu phí. (Nguồn: Zing)

videoinfo__video3.dkn.tv||e596302e7__

Ad will display in 09 seconds