Chiều 10/7, Tổng cục Đường bộ đã ra văn bản chính thức yêu cầu các doanh nghiệp dự án BOT đổi tên trạm thu giá thành trạm thu phí.

Theo đó, các trạm BOT cần thay thế từ “giá” thành từ “phí” trong các cụm từ như: Trạm thu giá, biểu giá, mức giá trên biển tên trạm, biển chỉ dẫn, bản niêm yết mức thu và trên vé thu.

Thời hạn chót để thực hiện sự thay đổi này là ngày 20/7. Đối với các vé đã in, các chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng đến khi phát hành vé mới, theo VnExpress.

Trước đó, đầu tháng 5, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá khiến nhiều người dân bức xúc.

Trên Zing, một số tài xế cho rằng, Bộ đang cố gắng lách luật nhằm tiếp tục nắm quyền quyết định mức thu.

Bộ Giao thông vận tải chính thức đổi tên trạm thu giá thành trạm thu phí
Đầu tháng 5, Bộ GTVT đã đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá khiến nhiều người dân bức xúc. (Ảnh: VnExpress)

Bộ GTVT cho rằng, việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Cũng theo Bộ GTVT, các thông tư của Bộ đã quy định rõ trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông.

Ngày 4/6 vừa qua, tại nghị trường Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Bộ GTVT giữ nguyên tên gọi “trạm thu phí” như trước đây.

Hoàng Minh (tổng hợp)