Dự thảo lần 8 nghị định 86 (sửa đổi) mới đây được trình Chính phủ đề xuất gắn hộp đèn ‘xe hợp đồng’ trên nóc xe Grab.

Theo VnExpress, Bộ này đề xuất xe ôtô dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (tương tự xe Grab) phải có hộp đèn với chữ “xe hợp đồng” gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12×30 cm. Đề xuất này từng được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra trước đây, song có điểm khác so với dự thảo gần nhất của Bộ này.

Cụ thể cách đây khoảng 10 ngày, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất loại hình xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải gắn bảng điện tử (không phải hộp đèn) trên nóc xe với kích thước 15×20 cm.

Cũng theo dự thảo trình Chính phủ, tài xế xe hợp đồng điện tử chỉ được đón, trả khách theo đúng địa điểm trong hợp đồng vận chuyển đã ký kết; không được gom khách, đón khách ngoài hợp đồng; không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe; không được đón, trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính hoặc tại một địa điểm cố định khác…

Với loại hình taxi sử dụng phần mềm, trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, huỷ chuyến; tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số; phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Liên quan đến đề xuất trên, mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải góp ý về Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải trong đó đề xuất bỏ yêu cầu bắt buộc phải gắn mào ‘xe công nghệ’, theo Vietnamplus.

Về quy định gắn hộp đèn trên nóc phương tiện kết nối qua ứng dụng phần mềm, ông Lim Yen Hock, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab cho rằng, mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường.

Do đó, theo ông, việc áp dụng quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi kết nối với hành khách qua ứng dụng là không cần thiết bởi nếu nhằm mục đích nhận diện xe kinh doanh cho cơ quan chức năng, thì tất cả các phương tiện đều đã được niêm yết phù hiệu “xe taxi” hoặc “xe hợp đồng” trên kính trước của xe như quy định pháp luật.

“Nếu nhằm mục đích nhận diện xe cho hành khách thì cũng không cần thiết vì thông tin về xe, lái xe, số điện thoại liên lạc của lái xe đã được cung cấp cho khách hàng qua ứng dụng để nhận biết xe được kết nối. Bên cạnh đó, các xe này cũng không phục vụ, đón khách vãng lai trên đường như đối với loại xe taxi bằng hình thức vẫy,” vị Giám đốc Grab phân tích.

Do đó, Grab đề xuất Bộ Giao thông Vận tải bãi bỏ toàn bộ nội dung trên. Nếu cần thiết phải quy định về nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển để làm cơ sở bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Grab kiến nghị chỉ nên quy định và áp dụng đối với loại hình kinh doanh bắt buộc phải có hợp đồng bằng văn bản./.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: