Ngày 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản yêu cầu Sở Giáo dục Hà Nội chỉ đạo trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với trường Quốc tế George Washington (GWIS) để xem xét xử lý theo pháp luật.

Theo VnExpress, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội khẳng định không thể tìm thấy GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Mỹ, của bang Florida hay California, hai bang trường khai đặt trụ sở, vì vậy trưa 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản yêu cầu Sở Giáo dục chỉ đạo trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với trường Quốc tế George Washington (GWIS).

Với học sinh đang theo học chương trình hợp tác với GWIS và các bên liên quan, Bộ yêu cầu Sở có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho các em.

Đồng thời cần rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ mà Sở đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại trường THCS-THPT Newton.

Làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Sở Giáo dục Hà Nội cho biết đã làm việc với trường Newton về phương án xử lý, đảm bảo quyền lợi của học sinh nếu đối tác GWIS không chứng minh đầy đủ về mặt pháp lý. Sở yêu cầu phải đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết và làm mọi cách để ổn định việc học cũng như tinh thần của học sinh, phụ huynh.

Trường Newton sau đó đã họp với đại diện phụ huynh có con theo học chương trình liên kết để đưa ra phương án giải quyết, đồng thời khẳng định sẽ tìm một đối tác uy tín, có đầy đủ hồ sơ pháp lý trên cơ sở được Bộ và Sở phê duyệt.

Trước đó, nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin phản ánh trường George Washington International School (GWIS), đang là đối tác trong chương trình “du học tại chỗ” của Trường phổ thông quốc tế Newton từ năm 2012 đến nay, chỉ là trường “ma”.

Bộ Giáo dục yêu cầu trường Newton dừng hợp tác với trường quốc tế 'ma'
Ảnh chụp thực tế theo địa chỉ Trường GWIS. Đây là Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California (CEPAC). (Ảnh: Thanh Niên)

Trên website trường này không có thông tin học sinh mà chỉ giới thiệu các đại lý và 3 chi nhánh tại Hà Nội, Trung Quốc và Ấn Độ. Trường cũng không có năm thành lập, không có hoạt động học hành, trường lớp, bài giảng ngoài những tấm hình lớp học tại Trường Newton ở Việt Nam. Khi gõ tên của trường trên hệ thống của Trung tâm thống kê quốc gia về giáo dục Mỹ cũng không hề có bất kỳ thông tin nào.

Đã có một Việt kiều là thành viên trang Kết nối Việt, trực tiếp đến địa chỉ của trường này tại số 11255 Central Ave, Ontario, California (Mỹ). Ngôi nhà duy nhất tại địa chỉ này chính là của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California.

Những người ở đây cho biết chức năng trung tâm này chỉ là cho các đơn vị thuê lại để làm chương trình chứ không phải là một trường học nào cả. Tất cả hình ảnh Trường GWIS quảng bá trên webiste chính là hình ảnh tại các phòng hoạt động của trung tâm này.

Thanh Thanh