Sau Hà Giang, 3 tỉnh là Hoà Bình, Lâm Đồng, Bến Tre được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia.

Ngày 21/7, 3 tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT bắt đầu chấm lại bài tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Báo VnExpress dẫn lời ông Trần Văn Nghĩa – Cục phó Quản lý chất lượng, việc chấm thẩm định diễn ra hàng năm ở một số địa phương, căn cứ vào cơ sở phân tích dữ liệu thi và những tiêu chí nhất định.

“Địa phương có kết quả phân tích dữ liệu bình thường vẫn chấm thẩm định. Tuy nhiên, tập trung vẫn ở nơi có nghi ngờ về điểm thi”, ông Nghĩa thông tin.

Theo quy chế, Hội đồng chấm thẩm định do Bộ GD&ĐT thành lập, sẽ chấm toàn bộ hoặc một phần bài thi, trên cơ sở yêu cầu của thực tế. Thông thường các bài phúc khảo, bài thi được điểm cao là nhóm chính được khoanh vùng chấm.

Quy trình chấm thẩm định giống chấm thi thông thường. Với bài Ngữ văn tự luận sẽ chấm 2 vòng độc lập, chấm trắc nghiệm cũng phải quét dữ liệu, rà soát lỗi và chấm bằng phần mềm máy tính.

Kết quả được Hội đồng chấm thẩm định quyết định là điểm chính thức của bài thi.

Dựa theo số liệu thống kê của Bộ, tỉnh Hòa Bình khiến dư luận nghi ngờ khi có số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27, chiếm 4,7 % cả nước. Xét theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh miền núi này cũng có 22 em trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Ngày 19/7, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình báo cáo với Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Mạnh Hùng về tình hình thi của tỉnh, đã khẳng định: “Điểm thi của thí sinh là chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài làm của thí sinh” ,theo VOV.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT ở Lâm Đồng, Bến Tre
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Dân trí)

Ngoài Hòa Bình, một số địa phương khác như Bạc Liêu, Kon Tum, Điện Biên cũng có những nghi vấn về điểm cao.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã lên Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn rà soát, xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia. Kết quả, 2/3 địa phương này đều có sai phạm trong chấm thi, tổ chức thi. Đặc biệt tại Hà Giang có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm từ 1 đến 29,95.

Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) – người trực tiếp sửa bài làm, kết quả điểm thi của thí sinh đã bị bắt truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT ở Lâm Đồng, Bến Tre
Số bài thi ở Hà Giang được nâng điểm theo các môn. (Đồ hoạ: VnExpress)

Tại Sơn La, lưc lượng công an đã bước đầu xác định có dấu hiệu chỉnh sửa, can thiệp vào bài thi của thí sinh. Các khâu chấm thi, bảo quản, niêm phong bài thi, chuẩn bị cho công tác coi thi, chấm thi của địa phương này “đều có vấn đề”, theo Báo Thanh Niên.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT ở Lâm Đồng, Bến Tre
Số thí sinh có tổng điểm 27 trở lên theo khối thi ở Sơn La. (Đồ thị: VnExpress)

Ngày 20/7, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, địa phương cần nhanh chóng báo cáo về Bộ Giáo dục, căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT ở Lâm Đồng, Bến Tre

Bộ Giáo dục chấm thẩm định bài thi THPT ở Lâm Đồng, Bến Tre
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu 63 tỉnh thành rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: VOV)

Thúy Quỳnh