Bộ GD&ĐT đã yêu cầu thầy cô nhắc nhở học sinh không viết, vẽ vào sách để có thể tái sử dụng SGK cho những năm sau, tránh lãng phí.

Nhiều năm trở lại đây, các cuốn sách giáo khoa được thiết kế sẵn hệ thống bài tập để học sinh viết trực tiếp lên khiến sách khó có thể tái sử dụng nhiều lần. Thực trạng này được cho là là gây lãng phí hàng tỷ đồng mỗi năm và đang trở thành chủ đề nóng được bàn luận trong những ngày đầu năm học.

Chị Chu Thị Mai (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ với Báo Người Đưa Tin: “Việc in SGK có thêm phần câu hỏi yêu cầu học sinh làm bài tập dưới dạng viết hoặc trả lời theo hình thức trắc nghiệm luôn khiến học sinh năm sau không thể học sách của học sinh năm trước, em không thể học được sách của anh, chị”.

Hơn nữa, ở những vùng khó khăn, nhiều gia đình không thể mua đủ bộ sách cho con em theo học, trong khi đó, các cuốn sách quyên được từ hoạt động thiện nghiện lại thường đã có phần bài tập đã giải trong đó, nên trẻ thừa hưởng sẽ khó có thể tiếp tục sử dụng sách.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc in trực tiếp bài tập vào sách giáo khoa cũng tạo tâm lý lười biếng cho học sinh.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 24/9, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên nhắc nhở học sinh giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền.

tranh gay lang phi bo gddt yeu cau khong de hoc sinh viet ve vao sach giao khoa
80-90% SGK lớp 1 được thiết kế cho học sinh viết vào sách. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, ngay khi phương án này được đưa ra, nhiều người đã đánh giá là khó khả thi. Bởi đây không phải là chế tài bắt buộc, nên không dễ để yêu cầu các em thực hiện.

PGS.TS. Nguyễn Chí Dũng – Viện Xã hội học, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ trên Báo Tin Tức, yêu cầu giáo viên hướng dẫn các em học sinh làm ra vở là rất khó khăn, thậm chí không chắc học sinh đã nghe theo. Do đó, giải pháp này chỉ dựa trên tinh thần tự giác.

“Để giải quyết triệt để tình trạng này cần phải thay đổi nội dung SGK cho phù hợp, ổn định, không in bài tập vào SGK, còn nếu để như hiện tại sẽ không khác được, lãng phí hoàn lãng phí’, ông Dũng khẳng định.

tranh gay lang phi bo gddt yeu cau khong de hoc sinh viet ve vao sach giao khoa
Nhiều phụ huynh cũng tỏ ra không ủng hộ yêu cầu mới của Bộ GD&ĐT. (Ảnh chụp màn hình.)

Dưới góc nhìn của phụ huynh, chị Ly Huỳnh (TP. HCM) bày tỏ, mọi người cần hiểu SGK như tài liệu học tập. Và khi nghiên cứu tài liệu, việc ghi chú, đánh dấu là rất cần thiết. Với những phát hiện mới, tò mò, thắc mắc phát sinh trong quá trình học tập, việc để học sinh ghi chú trực tiếp lên sách vẫn hiệu quả và có khả năng khơi gợi cảm hứng hơn là ghi vào một cuốn vở.

“Chưa kể sẽ phát sinh thêm chuyện các em bị kiểm tra có giữ sách sạch đẹp hay không, sau đó có thể là bị trừ điểm, bị phạt vì làm bẩn sách. Rồi thì cuốn nào cũng sẽ mới nguyên và khả năng tự học, tự nghiên cứu của các em sẽ càng bị hạn chế. SGK sẽ không còn là phương tiện học tập, tài liệu nghiên cứu cho học sinh nữa”, chị Ly băn khoăn.

Theo báo cáo năm 2017 của NXB Giáo dục Việt Nam, sản lượng sản xuất SGK năm 2018 dự kiến là 104 triệu bản; năm 2017 là 107,8 triệu bản; năm 2016 là 108,8 triệu bản và năm 2015 là 101 triệu bản.

Tổng doanh thu năm 2018 dự kiến là 1.173 tỷ đồng, năm 2017 là 1.203 tỷ đồng, năm 2016 là 1.147 tỷ đồng và năm 2015 là 1.041 tỷ đồng.

Như vậy, mỗi năm người dân bỏ cả nghìn tỷ đồng chi cho việc mua SGK mà phần lớn dùng một lần.

Hoàng Minh (Tổng hợp)