Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Công an xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, đã thông tin với Báo Dân Trí, trong quá trình chấm thẩm định điểm thi THPT ở Hòa Bình, phát hiện có dấu hiệu bất thường về kết quả thi.

Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này.

Bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số. Hiện, cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, công an đang làm việc với 5 người trong tổ chấm thi trắc nghiệm gồm: ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ông Lương từ chối cung cấp danh tính hai người còn lại trong nhóm chấm thi trắc nghiệm này và không biết có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Bộ GD&ĐT xác nhận có gian lận điểm thi tại Hòa Bình
Ông Nguyễn Đức Lương trả lời báo chí trong chiều ngày 2/8. (Ảnh: Thanh Niên)

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em. Trong tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Khám xét nhà, bắt giữ cán bộ sở GD&ĐT Sơn La. (Video: Người Đưa Tin)

Diễn biến sự việc

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành

Ngày 20/7: Dư luận nghi ngờ sự bất thường trong điểm thi của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc và đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả chấm lại cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7

Ngày 24/7: Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD&ĐT Hoà Bình phát hiện vấn đề chấm thi trắc nghiệm “không logic”.

Như Quỳnh