Khung chương trình giáo dục phổ thông mới đang chờ Bộ GD&ĐT thông qua, dự kiến sẽ công bố vào tháng 10.

Sau khi chương trình được ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK) đảm bảo công khai, minh bạch, theo báo Tiền Phong.

Tiếp đó, Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định SGK, gồm SGK do Bộ GD&ĐT chỉ đạo và các bộ SGK khác do tập thể và cá nhân, tổ chức biên soạn. Từ kết quả của Hội đồng thẩm định, Bộ GD&ĐT sẽ làm hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương và phê duyệt cho phép sử dụng SGK.

GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết, ban soạn thảo chương trình đã hoàn thành việc sửa chữa, hoàn thiện chương trình theo ý kiến của hội đồng thẩm định quốc gia về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Về câu hỏi, liệu Bộ GD&ĐT có “vừa đá bóng vừa thổi còi” khi Bộ trực tiếp soạn thảo chương trình khung vừa làm SGK, vừa thẩm định, ông Thuyết khẳng định: “Không có chuyện này”. Theo ông, việc Bộ phải biên soạn SGK là để phòng ngừa, tránh rủi ro, bởi chẳng may các đơn vị bên ngoài không viết được trọn bộ SGK mà chỉ vài cuốn riêng lẻ thì học sinh vẫn có sách để dùng.

thang 10 se cong bo chuong trinh giao duc pho thong moi
GS Nguyễn Minh Thuyết nói về chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: Zing)
Zing dẫn lời ông Thuyết: “Nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới đã được chuyển sang các cơ quan của bộ để ban hành thông tư. Chắc chắn chương trình khung sẽ được ban hành trong tháng 10 năm nay”.

Bảo Hà (Tổng hợp)