Sâu khi có nhiều phản ứng trên mạng xã hội phản đối bản án vụ án một cô giáo ở tỉnh này vừa bị tòa tuyên án năm năm tù vì thanh toán sai gần 45 triệu đồng vì cho rằng quá nặng. Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An mới đây cho biết, đã yêu cầu báo cáo chi tiết.

Trước đó, hôm 24/4, Tòa án Nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt cô giáo Lê Thị Dung 51 tuổi, – cựu Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hưng Nguyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 45 triệu đồng.

Ngay sau khi bản án được tuyên, nhiều bình luận xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng đây là bản án bất công, đồng thời so sánh bản án này với những trường hợp khác làm thất thoát hàng tỷ đồng thậm chí hàng nghìn tỷ đồng mà không phải chịu mức án như vậy.

Một ví dụ điển hình nhất dược nhiều người đưa ra trên mạng xã hội để so sánh là bản án gần đây cho cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội – Nguyễn Quang Tuấn. Ông Tuấn bị tuyên án ba năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại gần 54 tỷ đồng.

Liên quan đến sự việc trên, sáng 3/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho hay, “Lãnh đạo Bộ GD&ĐT rất quan tâm tới vụ việc này và đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, bày tỏ mong muốn các cơ quan pháp luật của tỉnh xem xét vụ án một cách toàn diện, bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai; đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân nói chung, của nhà giáo nói riêng; đồng thời thể hiện tính nhân văn của hệ thống pháp chế xã hội chủ nghĩa”, ông Minh Đức nói.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Cường – chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, đã yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên báo cáo chi tiết.

Theo hồ sơ vụ án và diễn biến tại Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên, xét xử sơ thẩm công khai các ngày 7 – 24/4.

Theo cáo trạng được truyền thông trong nước dẫn từ cơ quan điều tra, trong quá trình công tác, bà Dung với vai trò là Giám đốc trung tâm đã chủ trì xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ từ năm 2013 – 2017. 

Quy chế này chưa được Sở GD&ĐT Nghệ An thông qua theo quy định nhưng bà Dung đã áp dụng bản quy chế này dẫn đến các năm 2012, 2014, 2015, 2016 với tư cách là chủ tài khoản bà Dung đã kê khai một số nội dung thanh toán 2 lần đối với 1 nghiệp vụ tài chính phát sinh, hưởng lợi số tiền gần 45 triệu đồng.

Theo báo chí trong nước, hiện bị cáo Lê Thị Dung đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm số 17 ngày 24/4 của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên. Toàn bộ vụ án sẽ được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nghiên cứu, đánh giá, xem xét toàn diện, khách quan theo đúng quy định pháp luật.