Hôm qua, ngày 14/8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

VnExpress cho biết, trong dự thảo, Bộ GTVT quy định các xe hợp đồng điện tử (như Grab, Go-Viet) không phải gắn hộp đèn trên nóc xe như đề xuất của Bộ này trước đây, nhưng yêu cầu dán phù hiệu “Xe hợp đồng” bằng vật liệu phản quang ở bên trong xe.

Đại diện Ban soạn thảo cho hay, nội dung trên được xây dựng sau khi Bộ GTVT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc bỏ hộp đèn trên nóc xe đối với ôtô chở khách dưới 9 chỗ tại cuộc họp Chính phủ cuối tháng 7. 

Phù hiệu “Xe hợp đồng” sẽ được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe hợp đồng điện tử, kích thước tối thiểu là 6×20 cm nhằm mục đích “đảm bảo nhận diện đối với phương tiện kinh doanh vận tải”.

Nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô bỏ quy định xe hợp đồng điện tử như Grab Car phải gắn hộp đèn trên nóc xe như taxi. (Ảnh: Tuấn Phùng/Tuổi Trẻ)

Như báo Tuổi Trẻ đưa tin, trước đó, trong văn bản ký gửi Thủ tướng góp ý dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô dưới 9 chỗ (nghị định 86 mới), Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng có nêu việc yêu cầu gắn biển điện tử với xe hợp đồng dưới 9 chỗ trong nghị định 86 sẽ làm giảm sự sẵn sàng tham gia của các đơn vị vận tải, đưa thị trường kinh doanh taxi trở lại thời điểm trước khi xuất hiện loại hình kinh doanh sử dụng công nghệ.

Trong dự thảo mới nhất, Bộ GTVT bỏ quy định “chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch mới được sử dụng ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng điện tử”.

Tuy nhiên Bộ này cũng lưu ý: Trong thực tế hiện nay, ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng điện tử có hình thức hoạt động tương đồng với taxi.

Do đó về lâu dài cần có quy định tương tự nhau để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và công bằng giữa ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ để kinh doanh vận tải khách sử dụng hợp đồng điện tử so với taxi.

 

Cả nước hiện có 866 đơn vị vận tải với hơn 36.800 phương tiện tham gia thí điểm hợp đồng điện tử. Trong đó TP. HCM có 506 doanh nghiệp, 3 nhà cung cấp phần mềm, với 21.600 xe. TP. Hà Nội có 354 đơn vị vận tải, 7 nhà cung cấp phần mềm, với hơn 15.000 xe.

Hiện xe hợp đồng điện tử chỉ được gắn phù hiệu nhỏ trên xe, không có mào trên nóc nên cơ quan chức năng và hành khách khó phân biệt với taxi truyền thống.

Video xem thêm: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds