Đang được coi chỉ là đơn vị cung cấp phần mềm, Grab và Uber sẽ đứng ngoài việc đảm bảo an toàn cho khách và người trên đường, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ.

Hành khách sẽ là người thiệt thòi nếu Uber, Grab phủi tay trách nhiệm khi xảy ra sự cố an toàn giao thông. (Ảnh minh họa)

Trong văn bản gửi Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương nêu những bất cập, tồn tại trong thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo đó, một vấn đề trọng tâm là cần sửa đổi quy định để doanh nghiệp cung cấp ứng dụng phần mềm như Grab, Uber cũng đồng thời chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải.

Quy định hiện hành chưa đề cập đến loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách ký hợp đồng qua các ứng dụng thương mại điện tử. Đây là lý do để các đơn vị như Grab, Uber luôn tự nhận mình chỉ đơn thuần là nhà cung cấp phần mềm.

Như thế, các doanh nghiệp này sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo đảm an toàn cho khách và người trên đường, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ.

Cũng theo Bộ Công Thương, trường hợp doanh nghiệp cung cấp, quản lý các ứng dụng này là doanh nghiệp ở nước ngoài thì việc cho phép đoanh nghiệp đó hoạt động là không phù hợp với cam kết trong WTO.

Do các ứng dụng mà Grab và Uber cung cấp cho phép người tiêu dùng trực tiếp thanh toán dịch vụ. Nên hoạt động của Uber, Grab cần đáp ứng các quy định về thương mại điện tử, cần phải được kiểm duyệt và quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng do các ứng dụng đó cho phép người tiêu dùng trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ.

Về phía mình, Grab, Uber nhiều lần lên tiếng họ không phải là đơn vị kinh doanh vận tải mà chỉ là nhà cung cấp các ứng dụng.

Vấn đề có hay không việc Grab, Uber tìm kẽ hở để “lách luật”, trốn trách nhiệm với hành khách, lậu thuế… được phân tích, phản ánh nhiều trong thời gian qua.

Theo ý kiến gần đây của UBND TP.HCM cho thấy sự cấp thiết sửa đổi quy định, điều kiện để “quản” các đơn vị cung cấp phần mềm điện tử (Grab, Uber, Facecar…) giống như loại hình “taxi mới”. Đồng nghĩa, Grab, Uber… phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo loại hình taxi truyền thống.

Như vậy, nếu taxi truyền thống đang phải kê khai, niêm yết giá cước và thực hiện theo đồng hồ tính tiền được gắn trên xe, thì  Uber, Grab, Facecar… cũng cần có quy định cụ thể về giá.

Các đơn vị này cũng phải xây dựng phương án nhận diện gửi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cũng như có phù hiệu khi hoạt động như taxi truyền thống.

Theo đó, Uber, Grab, Facecar… cũng không thể viện dẫn lý do để trốn tránh trách nhiệm đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tuấn Anh