Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ làm việc trực tiếp với địa phương về phát triển thuỷ điện.

Báo VnExpess đưa tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có văn bản đề nghị các địa phương dừng xây dựng dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư.

Theo văn bản, các dự án này chỉ được triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo các tiêu chí: không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường; không ảnh hưởng lớn đến dân cư; không chiếm dụng đất rừng tự nhiên; và có hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, chưa xem xét, nghiên cứu, đề xuất bổ sung vào quy hoạch với các dự án thuỷ điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10MW.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, cần tiếp tục kiểm tra quy hoạch thuỷ điện, loại ra khỏi quy hoạch các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng đến cư dân và tác động xấu đến môi trường.

Các dự án đang vận hành được đề xuất tăng cường kiểm tra, rà soát quản lý chất lượng xây dựng, đảm bảo an toàn công trình, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu về môi trường, quản lý đầu tư xây dựng, nhất là các dự án nằm trong khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quyét, sạt lở. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu xử lý nghiêm các chủ đầu tư không tuân theo quy định, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục – theo PLO.

Các dự án cần được rà soát điều chỉnh những điểm chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thuỷ văn thực tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng của xả lũ đối với hạ du, đề xuất các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chủ đập không tuân thủ đúng quy trình vận hành.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới sẽ làm việc trực tiếp với địa phương về phát triển thuỷ điện.