Sau 7 ngày TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc cung ứng hàng hóa đã bị đứt gãy, lưu chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, các vùng và ba miền gặp nhiều khó khăn – Bộ trưởng Bộ Công thương – ông Nguyễn Hồng Diên nhận định trong cuộc họp liên bộ Công thương – Nông nghiệp sáng 18/7. 

Trithucvn đưa tin, trong bối cảnh hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang quá tải, TP.HCM sẽ cho mở lại các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn, không mở cửa lại toàn bộ mà chọn một số tiểu thương tổ chức các điểm bán hàng (đồ tươi sống, rau, củ, quả); hiện chợ Phú Thọ có 6 tiểu thương mở bán lại, chủ yếu là lương thực, thực phẩm tươi sống.

Dự kiến trong tuần này (tức từ ngày 19-25/7), sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương, phương án tổ chức hoạt động chợ được duyệt, các chợ sau sẽ mở lại, gồm chợ Kiến Thành (quận Bình Tân), chợ Xã Tây (quận 5), chợ Phú Định và chợ Minh Phụng (quận 6) chợ Phú Lợi 1 và chợ Phú Định (quận 8), chợ Nhật Tảo (quận 10), chợ Bà Lát, chợ Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn), huyện Nhà Bè dự kiến 2 chợ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay cần mở lại chợ truyền thống, “vì nếu chỉ trông chờ vào hệ thống siêu thị sẽ không đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng”. Ba điều kiện để mở lại chợ là: chỉ bán hàng thiết yếu; thực hiện 5K, phát phiếu mua hàng luân phiên; tiêm vắc-xin cho tiểu thương.

Tuy nhiên, đáng lưu ý, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM – ông Nguyễn Nguyên Phương cho hay TP.HCM đã mở lại các chợ truyền thống nhưng đang gặp khó khăn về cung ứng nguồn hàng, dẫn tới giá cả tăng.

“Chúng tôi rất cần các vùng sản xuất được bảo vệ, không thể để tình trạng cấm nông dân ra khỏi nhà, gây khó khăn cho nguồn cung. Điều này dẫn đến việc giá cả gia tăng, như tại Tiền Giang, giá bầu đã lên 35.000 đồng/kg”, ông Phương nói, cho biết hàng hóa qua chợ đầu mối 70% không dùng cho TP.HCM mà dùng cho các tỉnh thành trong vùng nên các chợ đầu mối có giá trị liên vùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết tỉnh này sẽ thống kê sản lượng các mặt hàng nông sản thiết yếu hiện có. Kiên Giang có nguồn lúa gạo lớn, thủy hải sản, nhất là các mặt hàng nuôi trồng như: tôm, cua biển… sẵn sàng cung ứng cho các địa phương trong vùng khi cần thiết.

Trong khi đó, đại diện Sở Công Thương các tỉnh Bình Dương, Hậu Giang, An Giang cho hay khâu vận chuyển hàng hóa hiện đang bị “nghẽn”. Sở Công Thương các tỉnh kiến nghị ngành Y tế tháo gỡ các khó khăn trong việc kiểm soát cũng như kiến nghị Chính phủ phân bổ vắc-xin để tháo gỡ vướng mắc do đứt gãy lao động thương mại.

Theo Nông Nghiệp, trước khi thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cần khoảng 7.000 tấn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Tuy nhiên, khi ba chợ đầu mối tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch thì hoạt động này gặp nhiều khó khăn. So với nhu cầu của người dân thì lượng thực phẩm bị thiếu hụt khoảng 1.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống, không tính thực phẩm chế biến, đồ khô.

Có thể bạn quan tâm: