Theo Bộ GD&ĐT, bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 nhằm đảm bảo mục tiêu chọn đúng học sinh có thể tiếp tục học ở cấp THPT.

Việc bỏ cộng điểm nghề vào tuyển sinh lớp 10 THPT đang nhận được rất nhiều ý kiến của các thầy cô giáo và các nhà quản lý giáo dục. Nhiều người cho rằng, đây là quyết định đúng của Bộ GD&ĐT để việc học nghề thực chất hơn và thực hiện tốt phân luồng sau THCS, theo Vietnamnet.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ GD&ĐT mới công bố, sẽ bỏ quy định Sở GD&ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy, điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng.

Cụ thể, dự thảo mới này đã bỏ đi khoản 3 Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18/4/2014 về quy chế tuyển sinh THCS và THPT: Đối tượng được cộng điểm khuyến khích. Sở GD&ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích.

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc Bộ không giao cho cho các Sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa. Thi vào lớp 10 thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, trong đó có điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các Sở GD&ĐT tổ chức.

Bỏ cộng điểm thi nghề phổ thông: Giảm gánh nặng cho nhà trường và học sinh
Học sinh các trường THCS thi nghề điện tại Hội đồng thi nghề quận 5, TP.HCM (Ảnh: Như Hùng)

Thầy giáo Trương Như Đệ ở Gia Lai cho rằng việc bỏ cộng điểm thi nghề trong tuyển sinh lớp 10 hoặc tốt nghiệp THPT sẽ giúp học sinh bớt đi áp lực thời gian học – thi, giảm một gánh nặng cho nhà trường.

Bởi vì, để có được kết quả cao khi xét tuyển vào lớp 10 hoặc thi tốt nghiệp THPT, các trường không ngần ngại ép buộc học sinh học nghề, không cần biết các em có nhu cầu hay không. Thậm chí, có trường, có giáo viên còn “dọa” hạ hạnh kiểm học sinh nào không tham gia học nghề.

Bên cạnh đó, để có được bộ “hồ sơ đẹp” dự tuyển vào lớp 10 hoặc dự thi THPT, phụ huynh, nhất là phụ huynh có điều kiện và quan tâm việc học của con, thường hay “tiếp cận” với nhà trường, thầy cô vì vậy, không ít trường hợp được “nâng đỡ không trong sáng” nhờ thần hộ mệnh “điểm nghề”.

Ngoài việc triển khai thực hiện chương trình phổ thông, các trường THCS, THPT phải gánh thêm chương trình dạy nghề. Trong đó, THCS là 70 tiết, THPT là 105 tiết gồm nghề làm vườn, tin học văn phòng, điện dân dụng, trồng rừng, nấu ăn, thêu tay, cắt may…

Bỏ cộng điểm nghề đi liền với bỏ chương trình học nghề trong trường phổ thông. Tuy nhiên, cần thiết phải tăng cường hướng nghiệp cho học sinh theo định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bỏ cộng điểm thi nghề phổ thông: Giảm gánh nặng cho nhà trường và học sinh
Việc bỏ cộng điểm nghề vào tuyển sinh lớp 10 THPT đang nhận được rất nhiều ý kiến của các thầy cô giáo và các nhà quản lý giáo dục (Ảnh: Thanh Niên)

Điểm mới nhất của kế hoạch giáo dục cấp THCS mới chính là nội dung hướng nghiệp được yêu cầu tích hợp vào các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Ở bậc THPT, theo Chương trình mới, mỗi môn học Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật có một số chuyên đề học tập tạo thành cụm chuyên đề học tập của môn học. Việc này giúp học sinh tăng cường kiến thức và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, giải quyết những vấn đề của thực tiễn, đáp ứng yêu cầu định hướng nghề nghiệp.

Vậy nên, trước mắt thầy cô giáo bộ môn cần vận dụng tích hợp nội dung hướng nghiệp trong từng chương, từng bài giảng. Đồng thời, các trường THPT tăng cường quản lý, triển khai có hiệu quả chương trình hướng nghiệp hiện hành, chuẩn bị cho Chương trình mới.

Ánh Tuyết