Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2019, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, bao gồm cả điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các Sở GD&ĐT tổ chức.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bỏ.

Từ tháng 3/2018, Bộ GD&ĐT chính thức công bố các sửa đổi, bổ sung trong quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT.

Theo đó, bỏ khoản “Sở GD&ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ không giao cho các Sở Giáo dục quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa.

Như vậy, trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm cả điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các Sở GD&ĐT tổ chức.

Trước đó, từ năm học 2018-2019, các Sở GD&ĐT đã thực hiện quy định không cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao… các cấp.

Đây cũng năm cuối cùng bảo lưu giải thưởng của một số cuộc thi cấp quốc gia trước năm học 2017-2018 để tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Kỳ thi THPT năm nay vẫn giữ nguyên chế độ tuyển thẳng THPT cho các học trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS (tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú), học là người dân tộc rất ít người, học sinh khuyết tật.

bo cong diem nghe tuyen sinh vao lop 10 tu nam hoc 2019 2020
Giải thưởng cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì vẫn được xét tuyển thẳng. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

Ngoài ra, học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức như: kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì vẫn được xét tuyển thẳng.

GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ trên VOV, việc quy định rõ đối tượng nào được cộng điểm thi vào lớp 10 nhằm tránh trường hợp có thí sinh là người dân tộc ở một tỉnh nào đó nhưng đã ra Hà Nội sinh sống nhưng vẫn được cộng điểm.

Ngoài ra, việc cộng điểm học nghề cũng cần được xem xét lại vì thực tế nhiều học sinh không chú trọng vào học, chỉ gần đến cuối kỳ thì chăm chỉ đi học để lấy điểm cộng thêm.

Trước đó, bà Lê Thị Mai Hương – Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm Hà Nội nêu quan điểm, nên bỏ cộng điểm nghề vào lớp 10 vì thực chất học nghề ở cấp THCS hiện nay không đúng là học nghề, chưa hiệu quả.

Bộ GD&ĐT chỉ nên cho những học sinh là con em gia đình chính sách, diện khó khăn được cộng điểm. Ngoài ra, nên giữ việc cộng điểm cho học sinh đoạt giải quốc gia vì như vậy mới tìm kiếm, phát hiện, khuyến khích các em tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi các môn.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)