Học sinh đoạt giải từ cấp tỉnh trong cuộc thi học sinh giỏi lớp 9, thi viết thư quốc tế, hội khỏe Phù Đổng… sẽ không được cộng điểm. Các trường THCS có số lượng thí sinh nhiều hơn chỉ tiêu có thể mở rộng hình thức tuyển sinh bằng xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh THCS và THPT.

Theo đó, từ ngày 15/4, quy định cộng điểm khuyến khích vào lớp 6, lớp 10 sẽ bị bãi bỏ. Riêng điểm thi nghề phổ thông, các Sở Giáo dục có quy định cộng điểm khuyến khích này trong tuyển sinh năm học 2018-2019.

Bên cạnh điểm khuyến khích từ thi nghề, những học sinh được cộng điểm khuyến khích gồm: con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đều mất sức lao động 81% trở lên, con của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động… Mức chênh lệch điểm giữa hai nhóm đối tượng này là 0,5, tính theo thang 10.

Bỏ cộng điểm khuyến khích cho học sinh vào lớp 6 và 10
Học sinh trong một đợt thi nghề phổ thông. (Ảnh minh họa)

Lý do Bộ GD&ĐT bỏ quy định cộng điểm khuyến khích, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết trên VnExpress, trước đây Thông tư 11 cho phép một số Sở như Hà Nội đề ra nhiều diện được cộng điểm khuyến khích như: có chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở tổ chức ở cấp THCS; đạt giải từ cấp tỉnh trở lên trong các cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 môn văn hóa; thi viết thư quốc tế; giải toán trên máy tính cầm tay; Hội khoẻ Phù Đổng… Mức cộng điểm từ 0,5 đến 2.

Quy định cộng điểm khuyến khích này là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số lượng cuộc thi ở địa phương, gây áp lực cho học sinh và không nhận được sự đồng tình của xã hội.

Cũng theo ông Thành, về cơ bản Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên các chế độ tuyển thẳng. Thay đổi đáng kể là thay vì chỉ yêu cầu “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” như quy định hiện hành, thì Thông tư 5 sửa đổi thành “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”.

Như vậy, những học sinh được tuyển thẳng phải đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh cũng có thể được như hiện nay. Theo Tiền Phong, 3 nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 còn lại gồm:

+ Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS;

+ Học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong các dân tộc La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu);

+ Học sinh khuyết tật.

Ánh Tuyết