Liên quan các đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An ký kết mua sinh phẩm chẩn đoán COVID-19 của công ty CP Công nghệ Việt Á. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã triệu tập 11 người ở Nghệ An ra Hà Nội làm việc, trong đó có 8 cán bộ ở CDC Nghệ An.

Chiều 23/12, trao đổi với Zing, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết ngoài ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC bị Công an triệu tập ra Hà Nội phục vụ điều tra, cơ quan công an còn làm việc với 8 cán bộ của CDC Nghệ An và 3 người khác liên quan gói thầu mua bộ kit xét nghiệm nCoV của Công ty Việt Á.

“Không chỉ 8 cán bộ CDC mà cơ quan điều tra còn mời thêm những người khác có liên quan các gói thầu mua vật tư để phục vụ điều tra. Việc triệu tập những người này đều theo nghiệp vụ, Bộ Công an không thông tin qua Sở Y tế nên không thể nắm hết”, vị lãnh đạo nói.

Trước đó, vào chiều 22/12, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo ông Chu Trọng Trang, Phó giám đốc CDC Nghệ An đảm nhận tạm thời công việc của ông Nguyễn Văn Định trong thời gian Giám đốc CDC vắng mặt để làm việc với C03 (Bộ Công an) làm rõ vấn đề liên quan Công ty Việt Á nâng khống giá các bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Theo lãnh đạo CDC Nghệ An, từ đầu mùa dịch đến nay, đơn vị này nhận kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á thông qua 4 gói thầu với giá trị 28 tỷ đồng, số còn lại mua của các đơn vị khác.

Riêng về giá sinh phẩm xét nghiệm COVID mua từ Công ty Việt Á , CDC Nghệ An mua cao nhất ở mức 470.000 đồng/kit, thấp nhất 367.500 đồng/kit.

Tổng Giám đốc công ty Việt Á, Phan Quốc Việt thời điểm ra mắt bộ xét nghiệm COVID-19 (ảnh phải) và lúc bị Bộ Công an bắt (ảnh trái). (ảnh chụp màn hình).

Tính đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng, theo PLO.

Ngày 19/12, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt tạm giam Phan Quốc Việt – người sáng lập, đồng thời là tổng giám đốc

Công an cũng bắt tạm giam Phạm Duy Tuyến, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, và các bị can là lãnh đạo, nhân viên của Công ty Việt Á. Những người này bị điều tra về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo các tài liệu công bố công khai của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bộ kit xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất không được tổ chức này phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm: