Sau khi giám định, Cục Cảnh sát ma túy cho biết mẫu ‘kẹo mút cần sa’ được rao bán trên mạng có chứa tinh dầu cần sa nhưng không có chất ma tuý.

Vào ngày 23/5, Bộ Công an vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm liên quan đến thông tin “kẹo mút cần sa” bán trên mạng, theo VnExpress.

Kẹo mút có vỏ ngoài in hình lá cần sa được rao bán trên mạng.

Sau khi tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo chứa tinh chất cần sa” được rao bán trên mạng (thành phần ghi chứa Cannabis essensal oil). Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong thành phần các loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy.

Kẹo mút, chocolate có chứa tinh chất cần sa. (Ảnh: CAND)

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết trên báo Công an, một số loại bánh, kẹo có xuất xứ từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”. Thành phần các loại bánh kẹo này có chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa và được sản xuất, mua bán, sử dụng ở nước ngoài.

Do hàm lượng chất ma túy (THC) có trong tinh dầu, hạt cần sa rất thấp (hầu như không có), nên khi giám định không phát hiện được chất ma túy.

Trước đó, trên mạng xã hội và nhiều cơ quan báo chí phản ảnh về việc tại nhiều trường học ở Hà Nội và các địa phương có nhiều cửa hàng tạp hoá nhập, bán các loại kẹo mút cần sa gây nghiện và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

Thanh Thanh