Liên quan vụ Việt Á, cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền được các bị can tự giác nộp lại là 1.700 tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, liên quan đến vụ Việt Á, Tuổi Trẻ đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết kết quả điều tra đến đâu, có tiếp tục mở rộng vụ án hay không và khi nào kết thúc điều tra.

Trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an – cho biết vụ Việt Á là vụ án rất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân. Nhiều bị can ở vụ án này là cán bộ, đảng viên, trong đó có những cán bộ cao cấp đã bị xử lý.

Theo ông Xô, đến nay cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó 2/3 là đảng viên.

Cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra là 1.700 tỷ đồng.

Ông Xô cho hay do vụ án Việt Á liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20/10/2022, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương phân hóa xử lý tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.

Gần một năm qua, liên quan đến vụ án tại Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 90 người. Trong số này có 3 nguyên Ủy viên Trung ương là cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Hàng loạt lãnh đạo cấp sở, nhân viên y tế của 24 tỉnh, thành phố cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đây là vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Vụ án được coi là điển hình về “tham nhũng có hệ thống” do tính quy mô, xảy ra từ cơ quan, bộ ngành trung ương đến các địa phương.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, nhằm thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào. Trong doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, Việt Á chi “hoa hồng” lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: