Bộ Công an cho rằng đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng (dùng điện thoại thông minh để đặt xe), mà điển hình là các đại diện Uber, Grab còn nhiều vấn đề trong quản lý. 

Theo Bộ Công an, sau 2 năm thực hiện thí điểm đề án, Bộ cơ bản nhất trí với báo cáo tổng kết của Bộ GTVT nhưng đề nghị cần bổ sung nhiều vấn đề.

Bộ Công an cho rằng, hiện các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng còn đơn giản và chưa đầy đủ. “Điều này khiến việc kiểm soát của cơ quan chức năng gặp khó khăn”, Bộ Công an nhấn mạnh.

Về lộ trình thực hiện, Bộ Công an cho rằng Bộ GTVT cần ấn định thời gian cụ thể đối với từng đề nghị, không để kéo dài thời gian thí điểm với những bất cập chưa được giải quyết như đề nghị của Bộ Công an và trong báo cáo của Bộ GTVT .

Cùng với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ cũng lấy ý kiến của các Bộ Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông và TP. Hà Nội về đề án.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1012/VPCP-CN ngày 26/1/2018, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.

Ngày 26/2, Sở Giao thông Vận tải kiến nghị TP. Hà Nội cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ trên một số tuyến phố. Xe hợp đồng là phương tiện vận tải hợp đồng bằng văn bản và bằng điện tử (như Uber, Grab) giữa đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách với người thuê vận tải.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định, sau một tháng thí điểm hạn chế hoạt động taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ đã đạt hiệu quả nhất định, giảm ùn tắc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Bộ Công an muốn rút ngắn thời gian thí điểm Uber, Grab
Biển cấm xe Uber, Grab trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Do đó, Sở kiến nghị chính thức hạn chế xe hợp đồng trong khung giờ cao điểm 6-9h và 16h30-19h gồm các đường, phố: Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng) – hạn chế hoạt động theo cả hai chiều. Phố Khâm Thiên – hạn chế hoạt động taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi theo chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa (trừ ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật được hoạt động 24/24h).

Thanh Thanh