Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, giám đốc Trung tâm kiểm định 50-17D ở Nhà Bè khi bị bắt đã lộ ra việc không biết đọc, viết, khai học đến lớp 3.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 3/1, trung tướng Tô Ân Xô cho hay, trong vài tuần vừa qua, Công an TP.HCM và một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, làm rõ các hành vi sai phạm trong cấp giấy chứng nhận kiểm định tại một số trung tâm đăng kiểm ở một số tỉnh, thành như TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bắc Ninh… và sẽ còn mở rộng điều tra thêm nhiều trung tâm đăng kiểm nữa.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, tới thời điểm này đã khám xét 12 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 6 vụ án, 43 bị can làm rõ về các tội danh: môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác.

Cụ thể, hành vi sai phạm của các trung tâm đăng kiểm gồm: bỏ qua lỗi vi phạm; cho thuê phụ tùng thay thế, ví dụ như xe vào kiểm định có lốp mòn được cho thuê lốp để thay… Sử dụng phần mềm để can thiệp hệ thống đăng kiểm; ví dụ có 2 đầu lọc thì chỉ cắm 1 đầu, còn 1 đầu xe vẫn đảm bảo tiêu chuẩn khí thải…

“Ước tính hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo dạng làm luật, các trung tâm đăng kiểm đã cấp 52.300 giấy kiểm định, tiền thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng”, ông Xô cho biết.

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, một số trung tâm đăng kiểm không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn lập danh sách kiểm định viên ảo, hợp thức hoá quy định của Chính phủ khi thành lập trung tâm đăng kiểm như phải có 3 kiểm định viên, phải có 1 kiểm định viên bậc cao.

“Trong quá trình điều tra, đã phát hiện có giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, khi điều tra viên hỏi thì không viết được và không đọc được. Người này khai mới học lớp 3 cách đây 50 năm nhưng lên làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D ở H.Nhà Bè (TP.HCM). Hành vi liều lĩnh như thế cũng là lần đầu được phát hiện, ngoài ra còn có nhiều nữa trong quá trình điều tra”, ông Xô cho biết.

Sai phạm của các trung tâm này bị bại lộ sau khi CSGT TP HCM phát hiện nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật như xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải… vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Vào cuộc, Công an TP.HCM xác định hàng loạt trung tâm đăng kiểm đã nhận tiền “lót tay” để bỏ qua vi phạm cho các ôtô khi đăng kiểm, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng. Ông Xô khẳng định số lượng bị can chắc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm: