Gặp nhau trong tù rồi kết thân, đến khi được trở lại cuộc sống tự do, bộ ba Hiền, Tuấn và Thắng lại “tụ” nhau thành một nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, hành sự vào những đêm mưa rét.

Ngày 26/2, công an TP. Tuyên Quang cho biết, đã khởi tố và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm Phạm Đình Hiền (25 tuổi, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang); Trần Quốc Tuấn (29 tuổi) và Đỗ Văn Thắng (40 tuổi), cùng trú tại TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên về hành vi trộm cắp tài sản trong một đường dây trộm cắp xe máy.

Hồ sơ của cơ quan công an cho thấy, Hiền cùng Tuấn và Thắng đều đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản, từng là bạn tù. Sau khi được trả tự do, ba người này tụ họp với nhau và nhận thấy có “cùng chí hướng” kiếm sống bằng đường trộm cắp nên đã lập nhóm để hoạt động.

Qua điều tra, cơ quan công an nhận định, các đối tượng trên thường lợi dụng đêm tối, nhất là những đêm mưa, giá rét, khi mọi người đã ngủ say để dùng kìm cộng lực hoặc thanh sắt phá khóa cổng vào nhà dân để lấy trộm xe máy.

Khoảng thời gian hoạt động ưa thích của các đối tượng này từ 2h-3h sáng. Với 1 chiếc xe máy chở 3, Hiền, Tuấn và Thắng đi khắp các tuyến đường để “dò” nhà nào sơ hở sẽ ra tay trộm cắp.

Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ hai triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai đến bẩy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ hai đến dưới 50 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bẩy đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;

b) Trộm cắp tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 12-20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

b) Trộm cắp tài sản trị giá từ 200 đến dưới 500 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 5-50 triệu đồng.

Khôi Minh (TH)