Sau 3 tháng kể từ ngày 14/4, khi hàng ngàn người dân huyện Tuy Phong biểu tình phản đối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải than xỉ vào khu dân cư, đến ngày 2/7, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 lại tiếp tục xả chất thải gây ô nhiễm môi trường. Vào ngày 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký công văn gửi các nơi để giải quyết vấn đề.

Xem thêm: 

Trong hai ngày 14 và 15/4, hàng nghìn người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tràn ra QL1A biểu tình, mang bàn ghế, dù, đá… chắn ngang QL1A, ngăn không cho các xe tải chở than xỉ đi vào khu dân sinh gây ô nhiễm, nhằm phản đối nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang gây ô nhiễm xỉ than nghiêm trọng.

Hàng nghìn xe bị kẹt cứng hơn 20km. Các tài xế đều tỏ ra mệt mỏi vì phải chờ thông đường suốt 12 tiếng, trong khi hàng nghìn công an và cảnh sát cơ động được huy động đến để đàn áp cuộc biểu tình.

Cuộc va chạm nhanh chóng biến thành cuộc đối đầu, giữa lực lượng công an và người dân. Người dân dùng bom xăng để tạo tường lửa chắn xe tại QL1A, trong khi công an sử dụng lựu đạn nổ để giải tán đám đông. Hàng chục người biểu tình bị công an đưa đi tạm giữ ở khách sạn Vĩnh Hảo gần đấy, tuy nhiên, bị người dân gây áp lực đòi thả người.

Người dân xã Vĩnh Tân đã tràn ra đường chặn xe trên quốc lộ 1A vì bức xúc với khói bụi sỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường, giao thông kẹt cứng nhiều giờ liền. (Ảnh: VNE)
Ngày 15/4, người dân xã Vĩnh Tân đã tràn ra đường chặn xe trên quốc lộ 1A vì bức xúc với khói bụi xỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường, giao thông kẹt cứng nhiều giờ liền. (Ảnh: vnexpress.net)

Sáng ngày 16/4, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã ngưng thải khói than và xỉ độc vào môi trường, nên người dân cũng ngừng biểu tình.

Trước sự việc trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hai lần phải ra Thông cáo báo chí, vào ngày 15/4 và vào ngày 23/4, trong đó lên tiếng cáo lỗi và xin rút kinh nghiệm, đưa ra các biện pháp xử lý phát tán bụi ra môi trường.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 tháng sau, từ ngày 2 đến ngày 9/7 vừa qua, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tiếp tục thải khói xỉ ra môi trường.

Theo thông tin trên báo Nhân Dân, việc này là do xảy ra sự cố tắc đường ống dẫn tro từ hệ thống lọc bụi tĩnh điện về si-lô chứa tro. Để bảo đảm hoạt động, nhà máy phải đưa tro về ống khói để thải ra môi trường và cho biết xả thải chủ yếu ra khu vực biển Cà Ná. Sự cố xảy ra 3 lần. Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã huy động 30 công nhân tham gia sửa chữa khắc phục  sự cố này, đến 22 giờ ngày 9/7 đã cơ bản khắc phục xong và nhà máy hoạt động ổn định trở lại.

Hiện EVN chưa có thông cáo chính thức về vấn đề này.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một cán bộ có chức trách của tỉnh Bình Thuận cho hay, việc tái gây ô nhiễm này nếu không được ngăn chặn sớm có thể sẽ gây bức xúc trong dân chúng, dẫn đến nguy cơ tái diễn các cuộc phản đối như đã xảy ra vào tháng 4. Vì vậy mà lực lượng chức năng phải cấp tốc báo cáo về tình hình tái diễn xả thải gây ô nhiễm của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và vì sao UBND tỉnh Bình Thuận phải gửi công văn tới các cơ quan liên quan để xử lý sự việc.

Dưới đây là video người dân ghi lại hình ảnh ô nhiễm môi trường do xả thải từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận) và biểu tình phản đối ô nhiễm của người dân Bình Thuận vào tháng 4/2015.

https://www.youtube.com/watch?v=SkjTtLHyRyE

Phan A tổng hợp

Xem thêm: