Ngày 31/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên miễn hình phạt tù đối với 2 nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn.

Ngày 31/1, sau nhiều lần tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên phạt 2 nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn y án sơ thẩm tội nhận hối lộ tuy nhiên miễn hình phạt tù cho hai bị cáo này.

Cáo trạng cho rằng, dù bị cáo Nam không trực tiếp đòi bồi dưỡng nhưng khi triệu tập các hộ dân đến họp xét vay vốn đã gợi ý bồi dưỡng tiền xăng xe đi lại cho ông Tuấn và được ông Tuấn chia hơn 1 triệu đồng.

Chính gợi ý này nên trong 2 năm 2013 và 2014, ông Tuấn đã đề nghị những hộ dân cần vay vốn phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Tổng cộng ông Tuấn đã nhận 16,5 triệu đồng của 12 hộ dân và chia cho ông Nam 1 triệu đồng.

Khai trước tòa, ông Nam cho rằng số tiền 1 triệu đồng mà ông Tuấn đưa là tiền trước đây ông đã ứng ra mua bốn con gà để ông Tuấn đưa đến Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) biếu những cán bộ tín dụng để được thuận lợi trong việc vay vốn, ông không phải là đồng phạm nhận hối lộ.

Trả lời tòa, một số hộ dân vay vốn cho biết, họ có đưa tiền trước cho ông Tuấn để giúp làm thủ tục vay vốn và khẳng định dù không bị gợi ý thì sau khi vay tiền được họ cũng bồi dưỡng cho ông Tuấn vì biết đường sá đi lại khó khăn, xa xôi.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, để vay vốn giúp các hộ dân, ngoài viết đơn giúp, ông còn phải bỏ việc đồng áng đi về hơn 60 km để đến Ngân hàng (CSXH) huyện Hàm Thuận Nam làm nhiều thủ tục.

Tháng 8/2015, TAND huyện Hàm Thuận Nam đã phạt ông Tuấn 8 năm tù, ông Nam 7 năm tù. Hai ông kháng cáo kêu oan.

Tháng 12/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì những hộ dân vay tiền khai đưa tiền chỉ nhằm để ông Tuấn có chi phí đi lại giúp họ vay vốn.

Ngày 9/8/2016, CA huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra đối với ông Nam và ông Tuấn theo khoản 1 Điều 25 Bộ Luật hình sự.

Không đồng ý, ông Nam và ông Tuấn gửi đơn kêu oan, yêu cầu được bồi thường, xin lỗi. Tuy nhiên, đến tháng 11/2016, CA huyện Hàm Thuận Nam lại ra quyết định phục hồi điều tra với 2 nông dân này và được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đến ngày 12/7/2017, TAND huyện Hàm Thuận Nam đưa vụ án ra xét xử lần hai và tuyên hai bị cáo vẫn phạm tội nhận hối lộ tuy nhiên miễn hình phạt tù đối với 2 nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn.

Khôi Minh