Sau khi phát hiện 7 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Bình Phước, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 200 con lợn.

Tin từ UBND huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), tính đến chiều 14/5, cơ quan chức năng địa phương này đã xác định được ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Lập và thị trấn Tân Phú ở các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Ngoài ra, thêm ổ dịch nữa cũng được phát hiện ở phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, theo Infonet.

Như vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có 7 ổ dịch tả lợn châu Phi. Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 200 con lợn lớn nhỏ. Hiện công tác chống dịch và phòng dịch vẫn đang được các địa phương tỉnh Bình Phước khẩn trương thực hiện đúng quy trình.

Tiến hành tiêu hủy dịch heo châu phi ở ấp 1, xã Tân Lập. (Ảnh: Phụ Nữ)

Theo báo Phụ Nữ, chính quyền địa phương cùng các lực lượng thú y đã tổ chức chôn lấp toàn bộ đàn heo 52 con với tổng trọng lượng hơn 2,03 tấn của gia đình ông Núp, đồng thời thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng đối với khu vực phát hiện bệnh.

Xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đang là địa phương có công tác phòng chống dịch tả heo châu phi rất tích cực, cả hệ thống chính trị địa phương từ trên xuống dưới đều tập trung vào cuộc. Đến nay, mặc dù dịch tả heo châu phi đang diễn biến phức tạp nhưng công tác xử lý dịch của Tân Lập rất dứt khoát, khoanh vùng chặt chẽ các khu vực bị dịch cũng như đảm bảo an toàn vùng đệm.

Trước đó, ông Trần Văn Tháp (ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) thấy đàn lợn của gia đình có biểu hiện sốt cao bất thường, bỏ ăn và xuất huyết mũi. Một số con lợn bỗng dưng chết bất ngờ. Ông Tháp trình báo chính quyền địa phương, cơ quan thú ý tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả dương tính virus dịch tả lợn châu Phi.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: