TAND, Viện KSND và cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Bình Phước đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm dù tuyên có tội nhưng chưa thực thi, dẫn đến hết thời hiệu và không phải thi hành án phạt.

Cụ thể, tại TP. Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện Lê Thanh Tâm (ngụ P. Tân Bình) phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011 theo bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Ngày 19/3/2012, TAND TX. Đồng Xoài (nay là TP. Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành.

Theo quy định về thời hiệu thi hành, sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Tương tự, trường hợp Nguyễn Thanh Phú (ngụ P. Tân Phú, TP. Đồng Xoài) cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013, nhưng “quên” không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu thi hành.

Tại H. Hớn Quản, Bình Phước, cũng phát hiện 2 trường hợp khác phạm tội đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện, tại H.Bù Gia Mập (Bình Phước) có 3 trường hợp khác hết thời hiệu thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Từ những vi phạm nêu trên, cho thấy các TAND ở Bình Phước đã ban hành quyết định thi hành án nhưng không theo dõi việc thi hành, cơ quan thi hành án hình sự, Viện KSND không kiểm soát chặt chẽ theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, luật Thi hành án hình sự.

Trước đó ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP. Đồng Xoài) cũng đã nhảy lầu tử vong tại sân tòa sau khi bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù.

Trước khi ông Phước nhảy lầu, trên trang cá nhân Facebook đã đăng dòng trạng thái với nội dung: “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ!”.