Trưa 14/8, kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 1A theo hướng từ quận 12 về TP. Thủ Đức. Nguyên nhân là khối bê-tông dài khoảng 8m chắn ngang quốc lộ, đoạn qua phường An Bình (TP. Dĩ An, Bình Dương) gây ùn tắc nhiều km. Trước vụ việc trên, Sở GTVT TP.HCM đã có công văn hỏa tốc gửi Bình Dương.

Báo Thanh Niên đưa tin, trong công văn, Sở GTVT TP.HCM cho rằng, việc Bình Dương triển khai chặn dải phân cách trên tuyến QL1 nhưng chưa trao đổi thống nhất với các cơ quan chức năng của TP.HCM đã gây bị động cho lực lượng chức năng của TP và gây ùn tắc giao thông trên QL1, đặc biệt tuyến QL1 là đường trục huyết mạch của quốc gia, có lưu lượng phương tiện đông.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 14/8, chốt kiểm dịch tại vị trí cổng KCN Sóng Thần, TP. Dĩ An đã tiến hành dừng và kiểm tra toàn bộ các phương tiện đi vào, kể cả xe có giấy nhận diện (có mã QR) của ngành giao thông cấp, dẫn đến ùn tắc giao thông kéo ra QL1 (khu vực nút giao thông Sóng Thần).

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Sở GTVT TP.HCM cho rằng, điều này chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19 và của Bộ GTVT về tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị 16…”.

Do đó, Sở GTVT TP.HCM đề nghị các tỉnh Bình Dương trao đổi thống nhất phương án với các lực lượng chức năng của TP.HCM trước khi triển khai thực hiện các giải pháp liên đến tổ chức phân luồng giao thông trên tuyến QL1 (đoạn từ ranh tỉnh Đồng Nai đến ranh tỉnh Long An). Đồng thời, Sở GTVT TP đề nghị Bình Dương không bố trí các chốt kiểm soát dịch nằm trên tuyến QL1 để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa.

Ba khối bêtông, mỗi khối nặng khoảng 2 tấn chắn ngang hai làn đường. (Ảnh chụp màn hình NLĐ).

Ngoài ra, đơn vị này cũng đề nghị Bình Dương chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các chất kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông, bố trí làn riêng, không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện (có mã QR) tại các chốt, trên các tuyến đường.

Giải thích cho việc dùng giải phân cách cứng chặn tuyến Quốc lộ 1 gây tắc nghẽn giao thông, lãnh đạo TP. Dĩ An cho biết, việc chặn bê-tông do Công an TP. Dĩ An thực hiện từ 10h sáng ngày 14/8 để kiểm soát chặt chẽ các ô tô 5-7 chỗ lén lút đưa công nhân, người dân về quê dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Đến 14 giờ cùng ngày đã tháo dỡ giải bê tông phân cách. 


Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||2cbda3a66__

Ad will display in 09 seconds