Chiều 20/11, Trung tá Ngô Đức Hoài – Phó Trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Định) cho biết, cơ quan chức năng xác định xe đầu kéo BKS 43C-190.38 kéo rơ-moóc BKS 43R-021.27 đã chở cây đa có chiều dài quá khổ (vượt 2,5 m so với kích thước rơ-moóc) theo quy định.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: VnExpress)

Cụ thể, quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng với lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt; với lỗi người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chủ doanh nghiệp bị xử phạt 6 triệu đồng và lái xe bị xử phạt 5 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái xe 2 tháng, theo báo VnExpress.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng và buộc cắt gọt phần quá khổ của cây “siêu khủng”. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài ra, cơ quan chức năng quyết định buộc chủ hàng phải cắt bỏ phần quá khổ vượt 2,5 m của cây vì vận chuyển không có giấy phép lưu hành đặc biệt đối với loại hàng siêu trường, siêu trọng.

Theo Trung tá Hoài, xe này không thực hiện đúng quy định theo giấy phép lưu hành đặc biệt đối với loại hàng siêu trường, siêu trọng. Bởi, giấy phép lưu hành đặc biệt được tài xế xuất trình thể hiện cấp phép vận chuyển máy công trình, trong khi đó xe này lại chở cây nên giấy phép không phù hợp.

Trung tá Hoài cho hay: “Nếu muốn vận chuyển cây lưu thông trên đường thì bắt buộc đơn vị vận chuyển phải xin được giấy phép lưu hành đặc biệt phù hợp với mặt hàng. Nếu không có giấy phép này thì phải chấp nhận cắt bỏ phần quá khổ của cây để trở thành loại hàng bình thường (không phải hàng siêu trường, siêu trọng). Sau đó, lực lượng chức năng sẽ giải quyết các thủ tục cho xe chở cây đi”.

Xe này cũng không thực hiện đúng quy định theo giấy phép lưu hành đặc biệt đối với loại hàng siêu trường, siêu trọng. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, ngày 19/11, lực lượng tuần tra của Phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Định) phát hiện xe đầu kéo mang BKS 43C-190.38 kéo theo rơ moóc BKS 43R-021.27 lưu thông trên quốc lộ 19 chở một cây đa sộp có kích thước ‘siêu khủng’ đi từ hướng Gia Lai về Bình Định nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra.

Báo Dân Việt cho biết, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe vận chuyển hàng không đúng với giấy phép lưu hành, đặc biệt trên quốc lộ 19 và quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Bình Định, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe.

Chiếc xe vận chuyển cây siêu khủng bị lực lượng chức năng tạm giữ ở Bến xe Tây Sơn, Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Bước đầu, tài xế Đinh Công Vinh (45 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) khai nhận, vận chuyển cây đa ‘khủng’ này từ Đắk Lắk ra Ninh Bình cho một doanh nhân.

Theo Việt Nam Plus, ngày 17/11, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với xe đầu kéo này vì không thực hiện đúng quy định theo giấy phép lưu hành đặc biệt đối với loại hàng siêu trường, siêu trọng.

Khôi Minh (tổng hợp)