Hơn 300 học sinh và người dân 2 xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu không rõ nguyên nhân. Trong đó, có 9 người bị ngộ độc nặng phải nhập viện điều trị.

Sáng 20/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Công Dũng – Chủ tịch xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho biết, đã thông báo lên cơ quan chức năng liên quan việc với hơn 300 trăm học sinh, người dân xã này đều có chung triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn không rõ nguyên nhân.

Theo ông Dũng cho biết, hàng trăm người bị các triệu chứng đầy bụng, nôn ói, tiêu chảy, trong đó số lượng các em học sinh chiếm đa số.

Trong sáng 20/3, ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn các trường hợp nhập viện sức khỏe đã ổn định và về với gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp nhập viện vì đầy bụng, nôn ói.

Bà Trần Thị Minh (74 tuổi, thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) cho biết: “Tôi cũng mới bị 4-5 bữa nay, ăn bao nhiêu cũng ói ra hết. Ở nhà ăn uống cũng bình thường như trước giờ mà không biết bị sao. Tôi vào trung tâm điều trị được 2 hôm rồi”.

“Ông chồng tôi ăn cháo 2 ngày nay. Không biết thời tiết hay nước uống mà 2 ngày nay ruột chướng, buồn nôn”, bà Mạc Thị Châu (66 tuổi, xã Bình Tường) cho hay.

Đang đưa con đi nhập viện điều trị tại khoa Nhi (Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn), chị Võ Thị Hồng Mỹ (26 tuổi, xã Bình Tường) cho biết: “4 giờ sáng nay, cháu bắt đầu nôn, ói liên tiếp. Thấy không ổn nên tôi đưa cháu xuống nhập viện. Ở nhà cũng sử dụng nước máy, đun sôi lên cho cháu sử dụng nhưng nay không biết bị sao nữa”.

Người dân ở xã Bình Tường cho rằng, nguyên nhân có thể do sử dụng nguồn nước tại Nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An.

Theo Báo Người lao động, trước tình trạng trên, TTYT huyện Tây Sơn cũng đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định và điều tra các trường hợp ngộ độc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hơn 300 học sinh, người dân bị ngộ độc nghi là do nguồn nước của Nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An (huyện Tây Sơn) cung cấp, bởi tất cả các trường hợp ngộ độc đều sử dụng nguồn nước này.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước của nhà máy này kiểm tra, đang chờ kết quả.

Nguồn tin trên cho hay, Nhà máy nước Bình Tường – Vĩnh An đưa vào hoạt động từ năm 2009, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 3.300 người dân ở 2 xã Bình Tường và Vĩnh An.

Có thể bạn quan tâm: