Vùng biển Bình Định là nơi sinh sống của nhiều loài thủy hải sản phong phú. Việc đổ bùn thải xuống khu vực có thể sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về môi trường cũng như phát triển kinh tế địa phương.

Báo Người Lao Động cho biết, ngày 2/11, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định vẫn chưa trình UBND tỉnh Bình Định cho phép nhấn chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn từ phao số 0 trở ra, theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam.

“Đây là vấn đề nhạy cảm nên chúng tôi đang làm trên tinh thần hết sức thận trọng. Việc nạo vét luồng lạch cho tàu ra vào cảng Quy Nhơn là rất cần thiết để phát triển kinh tế địa phương nhưng không vì thế mà làm bằng mọi giá để đánh đổi môi trường bị ô nhiễm” – ông Thành nói.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở tỉnh Bình Định cũng bày tỏ lo ngại về dự án nhán chìm bùn thải nói trên tại vùng biển Quy Nhơn.

Các doanh nghiệp nhận định, việc đưa hơn 43.000 m3 bùn thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về môi trường cũng như phát triển kinh tế địa phương. Điển hình như ảnh hưởng đến hải sản tầng đáy và môi trường biển trong khu vực; ảnh hưởng đến độ trong của những vùng biển lân cận.

“Độ trong của nước biển và vẻ đẹp của các bãi tắm ở Bình Định là tài nguyên vô giá được thiên nhiên ban tặng nên khi nước biển đục sẽ giảm đi rất nhiều giá trị cảnh quan. Ngoài ra, lớp bùn thải đó sẽ dần dần đẩy vào bờ và các vùng biển ven bờ bị đục theo. Tất cả những vấn đề này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển ngành nghề du lịch, vốn được xem là kinh tế mũi nhọn ở địa phương”, ông Nguyễn Phạm Kiên Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định đánh giá.

Theo khảo sát của Ban quản lý TN&MT ở Bình Định, vùng biển Quy Nhơn là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhuyễn thể. Đây cũng là nơi cung cấp tôm hùm giống tự nhiên cho các tỉnh Nam Trung Bộ có nghề nuôi tôm hùm.

Ngoài ra, thảm cỏ biển, rạn san hô ở khu vực này cũng là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh. Cho nên, vấn đề đổ bùn thải xuống vùng biển là không thể tiến hành, trước nguồn tài nguyên phong phú mang lại nhiều lợi nhuận về kinh tế có lẽ sẽ bị vùi lấp trong nay mai.

Theo ông Tô Tử Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cách đây vài năm, chủ trương lấp 12ha biển đoạn eo Mũi Tấn (TP Quy Nhơn) làm dự án du lịch đã để lại hậu quả nặng nề, làm đục nước biển Quy Nhơn.

Vì vậy, việc nhấn chìm bùn thải lần này cần được xem xét cẩn trọng và công khai cho người dân biết. Nếu người dân không đồng ý thì không nên triển khai.

Thanh Tùng