Sau khi thành phố Quảng Châu tỉnh Quảng Đông và thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam tuyên bố dỡ bỏ “khu vực kiểm soát tạm thời” ở một số khu vực và Thượng Hải cũng bất ngờ đưa ra thông báo vào ngày 30/11, cho biết bắt đầu từ 0h ngày 1/12, 24 khu vực rủi ro cao trong thành phố sẽ được dỡ bỏ phong tỏa.

Ngoại giới tin rằng chính quyền địa phương tuyên bố bỏ phong tỏa trong nháy mắt để xoa dịu sự tức giận của công chúng. Đồng thời, cũng có tin tức rằng việc kiểm duyệt Internet của ĐCSTQ sẽ tiếp tục leo thang.

Các cuộc biểu tình phải chăng đã có hiệu quả? Tại Quảng Châu và Thượng Hải các ‘khu vực kiểm soát tạm thời’ được dỡ bỏ

Một đám cháy đã bùng phát tại một tòa nhà dân cư ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 24 tháng 11. Ngoại giới đặt câu hỏi về việc chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh quá mức và gây trở ngại cho việc cứu nạn, cuối cùng khiến ít nhất 10 người đã thiệt mạng. Sự việc này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ người dân địa phương, sự bất mãn tích tụ thời gian lâu đã bùng phát, người dân địa phương và nhiều nơi trong nước đã xuống đường biểu tình, từ đó dấy lên phong trào “cách mạng giấy trắng”.

Khi các cuộc biểu tình ở nhiều nơi gia tăng, một số khu vực ở thành phố Quảng Châu (Guangzhou) trước đây được liệt kê là các quận hành chính có nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao, đã ban hành thông tư vào ngày 30 tháng 11, tuyên bố rằng tất cả công tác phòng chống dịch bệnh sẽ được dỡ bỏ từ bây giờ và sẽ được quản lý như một khu vực có nguy cơ thấp.

Theo NetEase, vào buổi tối cùng ngày, Văn phòng Thông tin của Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng thông báo rằng, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1 tháng 12, tổng cộng 24 khu vực có nguy cơ cao bao sẽ được dỡ bỏ kiểm soát, mà 24 khu vực có nguy cơ cao này hầu như chỉ là một số hộ và một tòa nhà.

Quyết định lần này được nhóm chuyên gia về phòng chống dịch bệnh đưa ra sau một cuộc họp dựa trên “Thông báo về việc tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh covid-19,  để thực hiện công tác phòng ngừa và kiểm soát một cách khoa học và chính xác” cùng với “Kế hoạch kiểm soát và phòng chống dịch bệnh covid-19 (Tái bản lần thứ chín)”.

Rộ tin Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc ra lệnh chấn chỉnh hành vi vượt tường lửa

Theo Vision Times, điều đáng nói là chức năng bình luận đã bị tắt đối với các bài đăng có liên quan trên Weibo và số lượng chuyển tiếp cũng rất ít.

Một người dùng Twitter “Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn” đ người đã theo dõi tình hình của Trung Quốc trong một thời gian dài, đã đưa ra thông tin vào ngày 29 tháng 11 rằng, do “cuộc cách mạng giấy trắng” gần đây nở rộ ở khắp mọi nơi ở Trung Quốc, nên Văn phòng Thông tin Internet quốc gia Trung Quốc sẽ tiếp tục chấn chỉnh hành vi “vượt tường lửa” (vượt khỏi sự phong tỏa internet) trong thời gian tới, chẳng hạn như ngăn chặn người dân dùng phần mềm VPN, VPS, tài khoản Apple ở nước ngoài  v.v., để lấy được thông tin từ “bên ngoài bức tường” gây bất lợi cho ĐCSTQ.

Ngoài ra, tờ ltn.com của Đài Loan cho biết, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China) gần đây có kế hoạch cấm các kênh truyền thông cá nhân dạy người hâm mộ cách vượt tường hoặc phá tường lửa. Đồng thời hướng dẫn các công cụ tìm kiếm của Trung Quốc xóa các tìm kiếm cho các từ khóa như “vượt tường lửa”, để ngăn người dân học cách vượt tường từ Internet.

Sydney Today thì tiết lộ rằng Ngưu Nhất Binh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Quốc, đã tổ chức “Hội nghị điều hành Hệ thống Thông tin Mạng Quốc gia” vào ngày 28 tháng 11, yêu cầu các bộ phận liên quan bắt đầu “ứng phó khẩn cấp Internet cấp một (cấp cao nhất)”, tăng cường công tác xét duyệt trên mạng. Bởi vì theo ông này, “gần đây có nhiều sự cố xảy ra ở nhiều tỉnh khác nhau và đối với thông tin phiền toái trong nước và thông tin từ nước ngoài tràn vào, cần phải phát hiện, xử lý và báo cáo càng sớm càng tốt”.

Ngưu Nhất Binh cũng cho biết: “Sự cố hỏa hoạn ở Ô lỗ mộc tề (Urumqi), Tân Cương khiến 10 người thiệt mạng đã gây ra nhiều bất mãn”, các khẩu hiệu chính trị ác độc xuất hiện ở Thượng Hải (Đảng Cộng sản TQ hạ đài), cuộc tụ tập mang tính chính trị của sinh viên đại học, và các phương tiện truyền thông nước ngoài bôi nhọ tăng nhanh.  Nên tăng cường xét duyệt tất cả các trang web, quản lý và kiểm soát dư luận và điều tra nghiêm ngặt các tài khoản đăng nhận xét kích động”. Cấp cao nhất của Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc thậm chí còn yêu cầu không được để rò rỉ các chỉ thị công tác liên quan ra thế giới bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm: