Ngôi nhà công sản với kiến trúc Pháp đã hơn 100 năm tuổi tại Huế bị bóc hết lớp vữa, nhiều nơi đập phá loang lổ để phục vụ quán cà phê mới mở.
 

Chiều 4/6, người dân phát hiện ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp 100 năm tuổi đường Đống Đa (phường Vĩnh Ninh,Tp. Huế) có rất nhiều mảng tường bị đục đẽo làm bong ra hết vôi vữa lâu đời bên ngoài, lộ phía trong là các mảng gạch đỏ. Bức tường bên trái ngoài nhà được bóc hết vữa. Ở phía trong nhà, một số nơi được đục đẽo sâu vào tường, các góc nhà, làm lộ gạch loang lổ nhiều chỗ… Nhận được tin báo, cơ quan chức năng tới lập biên bản xử lý và đình chỉ thi công, theo Dân Trí.

Đây là một trong số ít những công trình kiến trúc Pháp cổ lâu đời còn giữ lại nguyên trạng Huế, được chính quyền Tp. Huế cho tư nhân thuê làm quán cà phê.

Ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Tp. Huế cho biết, ngôi nhà Pháp này gần 100 năm tuổi, bằng với tuổi của khu nhà Bảo tàng Văn hóa Huế hiện nay. Trước đây, ngôi nhà là trụ sở Phòng Giáo dục và đào tạo Tp. Huế. Sau đó, ngôi nhà được giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Tp. Huế quản lý, cho một số chủ thuê làm quán cà phê từ khoảng 5 năm trở lại đây, theo Tiền Phong.

Hiện tại, chủ thuê nhà và khu đất này là ông Lê Nguyên Vũ, thuê theo từng năm, giá thuê mỗi tháng là 69 triệu đồng. Số tiền được nộp vào ngân sách nhà nước. Hợp đồng thuê yêu cầu phải bảo đảm giữ nguyên trạng, không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu các công trình kiến trúc thuộc khu đất rộng 600 m2 này, đặc biệt là đối với ngôi nhà Pháp 100 năm tuổi.

Tuy nhiên, chủ thuê trước đó từng tháo dỡ một dãy nhà cấp 4 trong khuôn viên và bị xử phạt 80 triệu đồng. Đến nay, người này lại tiếp tục vi phạm hợp đồng, làm hư hại công trình kiến trúc.

Ông Vũ lý giải, khi tiếp nhận nhà từ chủ cũ thuê làm quán cà phê, nhiều mảng tường đã bị dán giấy, ẩm mốc quá nên phải cạo hết vôi vữa để lộ lớp gạch phía trong ra cho sạch và đẹp.

Theo ông Cường hành vi tự ý thay đổi hiện trạng, kết cấu, phá bỏ tường cũ của ngôi nhà Pháp này là không thể chấp nhận được. Song, vị này vẫn bỏ ngỏ câu trả lời về khả năng thành phố sẽ rút lại việc cho thuê công trình trên.

Như Quỳnh