Sáng nay (9/1), sóng lớn cấp 6-7 khiến các tuyến vận tải nối Lý Sơn (Quảng Ngãi) với đất liền phải ngừng hoạt động. Trong khi đó, tại khu phố Long Thủy (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên), sóng lớn và triều cường đã đánh sập nhiều ngôi nhà ven biển.

Từ sáng 9/1 tại đảo Lý Sơn, sóng lớn cấp 6-7, biển động mạnh. Các tàu tuyến Lý Sơn – Sa Kỳ đã phải ngừng hoạt động, theo Tiền phong.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, không khí lạnh này sẽ kéo dài đến ngày 14/1/2018. Đợt sóng lớn này do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tràn từ miền Bắc xuống. Như vậy, khả năng tàu kết nối đảo với đất liền sẽ không thể hoạt động trong ít nhất vài ba ngày tới.

Sóng biển khiến người dân Phú Yên bỗng chốc thành vô gia cư (Ảnh: Lao Động).

Hiện nay, tuyến Lý Sơn – Sa Kỳ có 3 tàu cao tốc với 6 chuyến ra-vào. Như vậy, tuyến vận tải này ngưng hoạt động khiến người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt, nhất là khi Tết Nguyên đán đến gần.

Cũng chịu ảnh hưởng của sóng lớn và triều cường, khu phố Long Thủy (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên) đã tan hoang sau 2 tháng. Nơi này đã và đang bị sóng biển xâm thực mạnh từ 100m – 200m, đời sống cư dân hết sức khó khăn, chật vật, theo báo Lao Động.

Sóng biển khiến người dân Miền Trung gặp khó khăn trước Tết (Ảnh: Lao Động).

Hiện khu phố Long Thủy (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa) có hơn 200 hộ dân đang sinh sống, có khoảng 70 hộ dân nằm trong phạm vi nguy hiểm, có nguy cơ bị triều cường đánh sập nhà cửa bất cứ lúc nào.

Tình trạng này khiến nhiều người dân trong khu phố rất lo lắng. “Còn hơn tháng nữa là tới tết cổ truyền nhưng nhà cửa thế này còn tâm trạng đâu mà nghĩ gì đến tết nữa”, bà Nguyễn Thị Chín (55 tuổi) chia sẻ.

Khôi Minh