Chiều 6/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền trung Philippines đã mạnh lên thành bão. Cơn bão có tên Conson đang duy trì sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Cơ quan khí tượng cho biết, từ đêm 8/9 đến ngày 9/9, bão đi vào khu vực phía bắc Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Sau đó, cơn bão di chuyển về phía tây, hướng về các tỉnh miền Bắc nước ta và có thể gây ra một đợt mưa lớn diện rộng vào cuối tuần này.

Theo trang dự báo Windy, cơn bão ở phía ngoài Philippines khả năng đi vào Biển Đông rạng sáng 9/9. Hình thái này di chuyển chậm và hướng vào vịnh Bắc Bộ. Ngày 11-13/9, hoàn lưu bão có thể gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Cơ quan khí tượng cho biết trong tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới, trong đó 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Mưa cũng tập trung nhiều hơn tại hai khu vực này.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam nên tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông. Mưa thường xuyên xảy ra vào chiều tối và tối. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên đất liền, hôm nay (6/9) và ngày mai (7/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 90mm (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm).

Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ hôm nay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 7-9/9, mưa dông ở các khu vực có khả năng gia tăng; riêng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Có thể bạn quan tâm: