Theo thành viên Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, một vùng xoáy thấp xuất hiện trên biển Đông có thể mạnh lên thành bão vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

6 tháng cuối năm, biển Đông sẽ đón từ 8-10 cơn bão

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, hoạt động chủ yếu ở khu vực Bắc Biển Đông. Trong số này có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta (trung bình nhiều năm phổ biến 5-6 cơn), bão sẽ mạnh hơn vào cuối mùa, theo VietNamNet.

Biển Đông nguy cơ đón bão ngay cuối tuần này
Ảnh minh họa (Nguồn: VTC)

Thời gian sắp tới, còn khoảng 1-2 cơn bão nữa sẽ được hình thành. “Những cơn bão này có xu hướng chung đi về phía Bắc và khả năng không ảnh hưởng trực tiếp đến Biển Đông”, ông Cường nhấn mạnh.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia) thông tin khoảng cuối tuần này và đầu tuần tới, một áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Vẫn còn 1-2 đợt nắng nóng đỉnh điểm trong hè năm nay

Theo Báo Tin Tức, ông Lâm dự đoán ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, trong những tháng còn lại của mùa hè sẽ xuất hiện thêm 1 – 2 đợt nắng nóng nữa có cường độ mạnh vì hiện chưa phải là cao điểm của mùa nắng nóng.

Tuy vậy, đợt nắng nóng vừa qua là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội.

Ông Lâm cho biết vẫn còn những đợt nắng nóng nhưng thời gian có thể ngắn hơn, vì trong các tháng tới mưa sẽ xuất hiện nhiều, đặc biệt là mưa giông về buổi chiều.

Thời tiết bất thường trong 6 tháng đầu năm

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước xảy ra 14 loại hình thiên tai bao gồm 2 cơn bão, 2 ATNĐ, 88 trận ông, lốc sét, 7 trận lũ quét, sạt lở đất, 7 đợt gió mạnh trên biển, 4 đợt rét đậm, rét hại…

Thiên tai đã làm 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương; gần 14.000 ngôi nhà bị sập đổ và hư hại… Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 868,5 tỷ đồng, theo Zing.

Như Quỳnh