Hiện nay, nhiều tàu thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Nam không thể ra khơi qua khu vực biển Cửa Đại, thành phố Hội An, cửa biển tại đây đang bị bồi lấp nghiêm trọng do ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài trong những ngày qua.

Các ngư dân địa phương cho biết, tình trạng trên đã xảy ra cách đây khoảng 5 ngày. Hiện, mực nước ở khu vực cửa biển chỉ sâu từ 1,5 – 2m, những ghe nhỏ và tàu đánh bắt xa bờ có công suất lớn đều không thể ra vào.

Đợt lũ kéo dài trong nhiều ngày qua khiến thành phố Hội An bị ngập sâu, kết hợp với tình trạng xói lở bờ biển đã làm cho luồng lạch ở Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng. Hệ thống các phao phân luồng trên khu vực này cũng bị nước lũ cuốn trôi nên tàu bè không thể xác định được hướng đi an toàn.

Được biết, mực nước bình thường để tàu thuyền ra vào khu vực cửa biển Cửa Đại từ 3,5 – 4m. Hiện có hơn 1.000 tàu thuyền của ngư dân thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình đang phải nằm bờ, chưa thể vươn khơi.

Tàu cá bị mắc kẹt do cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp (Ảnh: VTV)

Lực lượng chức năng đã có thông báo gửi tới các địa phương có tàu thuyền thường xuyên ra vào Cửa Đại, các tổ đội đánh bắt trên biển biết tình trạng bồi lấp hiện nay để không chạy tàu ra khơi, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của ngư dân.

Cũng theo ông Trần Văn Ba, vào lúc 12 giờ ngày 12/11, các lực lượng chức năng địa phương đã tìm thấy thi thể ngư dân Trần Cưỡng (sinh năm 1971, trú tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) trôi dạt ở khu vực biển Cửa Đại phía xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Trước đó, sáng 11/11, ngư dân Trần Cưỡng đã bị mất tích tại khu vực cách cửa biển Cửa Đại khoảng hơn 200m khi đang đánh cá bằng thuyền thúng.

Thanh Thanh