Sau khi Thuỷ Tiên tạm ngừng phát quà cứu trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị), nhiều người đã lập group chửi nữ ca sĩ, thậm chí có tài khoản còn vào trang fanpage chính thức của Thủy Tiên và đưa ra yêu cầu đính chính hoặc xin lỗi vị trưởng xóm có tên đi nhận quà hỗ trợ.

Liên quan đến vấn đề này, cách đây vài giờ, trên trang facebook của mình, Thuỷ Tiên đã có bài viết trình bày quan điểm của mình về vấn đề này:

“Đây là nhà bác trưởng xóm trên mạng và nhà bác trưởng xóm ngoài đời thật nhé những bạn đang ngày đêm lập group chửi mình. 

Ngay cả chính quyền xã họ cũng đã thừa nhận có thiếu sót khi lập danh sách và đang tiến hành rà soát lại danh sách hỗ trợ mình như link báo bên dưới, mắc gì các bạn chửi rủa Tiên thậm tệ và bắt Tiên xin lỗi? Tiên sai cái gì mà xin?

Tiên có để thêm hình nhà của người có tên trong danh sách mà không có phiếu, và hình nhà người không có tên trong danh sách nhưng nhà ngập đến cổ để mọi người rộng đường suy xét nha. 

Tiên vẫn đang làm việc với chính quyền địa phương Triệu Phong và Hải Lăng để rà soát tiếp tục quay lại hỗ trợ đúng đối tượng cần hỗ trợ. 3 chú người dân trong xóm họ trả lời báo chí là họ muốn đòi công bằng cho dân xóm họ chứ họ không cần tiền.

Hàng vạn người cần giúp, dân đông, ai cũng có lúc sai sót bản thân Tiên hay chính quyền Xã Huyện cũng vậy, vui lòng đừng chửi rủa và quy chụp để chúng tôi làm việc.

Đây là link báo phóng viên họ đi cùng chính quyền địa phương rà soát lại thực tế.”

bài viết của nữ ca sĩ trên facebook
Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, hôm 31/10, Thuỷ Tiên cũng đang đăng tải một bài viết trên trang cá nhân của mình kèm theo clip thông báo việc ngừng phát quà cứu trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị) thu hút sự chú ý của dư luận.

“Thông báo ngừng trao hỗ trợ tại Hải Lăng Quảng Trị. Sáng nay phát quà Tiên phát hiện hầu như có rất nhiều người khá giả đến nhận quà, rất nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận, Nên Tiên đã cho ngừng lại và đi trực tiếp kiểm tra lại danh sách mà team dã duyệt.

Thì phát hiện ra có nhiều hộ có tên trong danh sách khảo sát nhưng lại không có được phiếu để nhận quà, mà phiếu do người khác đi nhận. Điển hình như chị trong video clip này có tên trong danh sách nhận quà nhưng lại không nhận được phiếu, vậy thì phiếu đến nhận đủ suất đâu ra? Ngoài ra rất nhiều hộ khó khăn nước ngập sâu lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ mà phiếu lại ưu tiên suất cho trưởng xóm như trong clip ở đây

Vì vấn đề này bất cập nên mong bà con 12 Xã Tiên đã thông báo tại Hải Lăng Quảng Trị thông cảm Tiên sẽ ngừng phát tại đây cho đến khi nào Huyện, Xã sắp xếp lại danh sách đúng người cần giúp thì tụi Tiên sẽ quay lại.

Rất xin lỗi bà con Hải Lăng, Quảng Trị Tiên đã chờ Tiên trong ngày hôm nay, Tiên đã phải thức từ 4h30 để đi vào đây nhưng mà vì vấn đề này phải buộc lòng tạm hoãn, rất mong bà con thông cảm ạ”

Liên quan đến sự kiện, PV Dân Việt cũng đi thực tế một số nhà và nhận thấy, chính quyền địa phương đã thiếu sót khi chưa thống kê đầy đủ những hộ bị ngập trên 1 mét theo yêu cầu của ca sĩ Thuỷ Tiên.

Xác minh của PV Dân Việt được biết, người phụ nữ trong clip Thuỷ Tiên đăng là chị T.T.M, 3 người đàn ông là Đ.Q.T, P.H.S và P.Đ.H, cùng trú xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng.

PV Dân Việt đã đến nhà chị T.T.M nhưng trong nhà không còn dấu vết rõ ràng để đo mực nước ngập lụt.

Chị M cho biết, có vài người trong đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên hỏi chị có nhận được phiếu nhận quà không, chị trả lời không có, đó là sự thật.

3 người đàn ông trong clip bức xúc cho biết, sau khi ca sĩ Thuỷ Tiên đăng bài viết, có nhiều người nói rằng, họ đã phản ánh sai sự thật, ghen ăn tức ở, có người còn chửi rủa họ khiến họ rất đau buồn.

“Chúng tôi phản ánh đúng nhưng bị nhiều người bảo là sai, còn chửi rủa khiến chúng tôi bị hàm oan, ấm ức. Chúng tôi phản ánh là để cho người dân trong xóm có sự công bằng chứ chúng tôi không cần tiền hỗ trợ” – đó là quan điểm của 3 người đàn ông trong clip.

Để minh chứng cho điều mình phản ánh là đúng, người dân trú xóm 1, thôn Thượng Xá đã dẫn PV Dân Việt đi thị sát một số nhà bị ngập trên 1m nhưng không có tên trong danh sách.

Dấu vết ngập lũ cách nền nhà bà Lê Thị Hường là 1,6m
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Xã thừa nhận thiếu sót

Ngày 26/10, UBND xã đã tổng hợp và gửi danh sách về Phòng NNPTNT huyện với tổng số hộ bị ngập trên toàn xã là 1.206 hộ, trong đó hộ bị ngập trên 1m có 527 hộ, bị ngập dưới 1m có 679 hộ.

Sau khi gửi danh sách 527 hộ bị ngập trên 1m cho huyện, xét thấy những đối tượng trên chưa chính xác, UBND xã đã thành lập tổ rà soát, thống kê. Tổ phối hợp với các trưởng thôn, xóm trưởng, khu vực trưởng trực tiếp đến từng hộ dân để nắm tình hình thiệt hại và xác định mức nước ngập lụt. Kết quả toàn xã có 1.170 hộ bị ngập, trong đó có 159 hộ ngập trên 1m và 1.011 hộ ngập dưới 1m (trong đó có cả hộ nghèo và hộ cận nghèo).

Tối 30/10, UBND xã nhận được sự chỉ đạo của huyện về kịp thời điều chỉnh danh sách đối tượng ngập lụt trên 1m để 9h sáng 31/10 đoàn ca sĩ Thủy Tiên đến trao quà. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã thành lập đoàn đón tiếp, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cùng với đoàn thông báo cho các hộ dân trong danh sách đến UBND xã để nhận quà.

Sau khi kết thúc nhận quà, trưa cùng ngày xuất hiện đoạn clip ghi lại nội dung phản ánh của 4 người dân tại xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng về việc hộ dân có tên trong danh sách nhưng không có phiếu nhận quà; xóm trưởng được ưu tiên nhận quà và nhiều hộ bị ngập trên 1m nhưng không có tên trong danh sách hỗ trợ.

Qua xác minh, UBND xã xác định: Trường hợp người phụ nữ trong đoạn clip là bà T.T.M  (vợ anh T, một trong ba người đàn ông trong đoạn clip) phản ánh bà có tên trong danh sách nhưng không được nhận quà. Vấn đề này UBND xã đã xác minh tên của hộ này nằm trong danh sách cũ (thuộc hộ bị ngập trên 1m – danh sách được chuyển đến huyện ngày 26/10/2020), nhưng sau khi được rà soát, thống kê lại xác định hộ này ngập dưới 1m nên không thuộc diện đối tượng được nhận quà (danh sách được chuyển đến huyện và đoàn ca sĩ Thủy Tiên sáng 31/10).

Về việc người đàn ông trong clip (tên là P.Đ.H) phản ánh trong xóm có nhiều hộ ngập trên 1m nhưng không có trong danh sách nhận quà, ông Trần Văn Kính – Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, xác minh ban đầu, xóm 1, thôn Thượng Xá có 130 hộ, trong đó có 8 hộ ngập trên 1m, 100 hộ ngập dưới 1m, 22 hộ không bị ngập. Trong 8 hộ bị ngập trên 1m có hộ ông xóm trưởng (trong danh sách mang tên vợ là L.T.G.).

nhà trưởng xóm L.Q.T
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Sáng 2/11, PV Dân Việt đến nhà trưởng xóm L.Q.T thì xác định, nhà ông T ngập trên 1m.

Người dân xóm 1, thôn Thượng Xá cho rằng, nhà ông xóm trưởng bị ngập trên 1m thì đương nhiên được nhận quà. Tuy nhiên, họ bức xúc vì cho rằng, còn nhiều nhà bị ngập trên 1m nhưng không có tên trong danh sách được nhận quà.

“Chính quyền đã thống kê không đầy đủ khiến xảy ra không công bằng với nhân dân, đề nghị chính quyền xem xét lại” – chị N.T.T (trú xóm 1, thôn Thượng Xá) nói.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Đánh cả vợ đang có thai, một cơn sốt kỳ lạ khiến ông chồng vũ phu bỗng ‘hiền như Bụt’