Nhiều gia đình ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang tích cực rao bán bí với giá rớt thảm hại chỉ 2.000 đến 3.000 đồng/kg, nhưng nhiều tấn bí xanh đang nằm ngoài ruộng vẫn không bán được.

Nghệ An đã vào hè nắng cháy da. Những ngày này về xã Thanh Lĩnh đâu đâu cũng thấy cảnh người dân tấp nập ra đồng thu hái bí xanh. Hiện người dân nơi đây đang như ngồi trên đống lửa khi giá bí xuống chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg nhưng vẫn không có người đến thu mua.

Chia sẻ với PV Etime, chị Phạm Thị Tuyết (xóm Liên Khai, xã Thanh Liên) không khỏi xót xa khi chỉ hàng chục đống bí đang được đậy bạt giữa cái nắng gay gắt ngoài ruộng nói: “Nhà tôi có 7 sào bí mà không bán nổi. Giá 1.500 – 2000 đồng/kg mà cũng không có người mua. Sợ để lâu bí hỏng thì tan tành biết bao công sức, tiền của chăm sóc”.

Người dân trồng bí ở xã Thanh Liên buồn bã vì bí xanh giá rẻ vẫn không bán được (ảnh báo Nghệ An).

Chị Tuyết cho biết, chị đang định thuê công nhân thu hoạch để bán. Nếu bán không hết sẽ mang về sát phơi khô sau bán cho người dân nấu nước uống.

“Bí đã quá già, nếu để ngoài đồng cũng không được vì cây, lá khô, gặp mưa sẽ thối. Nếu thu hoạch đưa về nhà, bảo quản tốt cũng chỉ được 15 – 20 ngày. Với số lượng bí lớn, không có diện tích để cất bí. Những năm trước, bà con ở đây cũng cất bí, sau bị thối 1/3 số lượng, bán được giá hơn chút nhưng cũng không bằng bán rẻ ngoài ruộng”, chị Tuyết cho biết.

Cũng giống hoàn cảnh của chị Tuyết, nhà anh Phan Bá Thắng (42 tuổi) ở xóm Liên Đức tuy chỉ làm 5 sào bí nhưng vẫn rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Sáng 9/6, anh Thắng huy động nhân lực thu hoạch gần hết số bí đã già trên ruộng. Gọi điện cho lái buôn, chờ sáng đến trưa, mới có 1 xe ô tô đến mua. Sau một lúc ngã giá, anh đã phải bán tháo 1 xe ô tô bí với 3 triệu đồng, tính ra giá bí chỉ được 1.500 đồng/kg.

Số bí đã hái còn lại, anh vận chuyển vào sắp 1 góc nhà. Anh Thắng cho biết: “Nhà em hiện có khoảng 4 tấn bí quả đang chờ bán, 2 tấn đã hái, 2 tấn còn nằm trên ruộng. Giá bí hiện nay rớt thấp chưa từng có mà cũng không bán được.

Anh Thắng cho rằng, giá bí thấp là do nhu cầu tiêu thụ ít. Bí không được vận chuyển ra Bắc như các năm trước vì ngoài Bắc hiện rất nhiều. Người dân quanh vùng thì tiêu thụ không đáng kể, do đó bí bị ế. Giá bí thấp một phần còn bị thương lái ép giá…

Bí chất đống đầu ruộng ở xã Thanh Lĩnh chuẩn bị bán (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Bên ruộng bí rộng 3 sào của gia đình, bà Nguyễn Thị Hường (50 tuổi) xã Thanh Lĩnh cho hay, ba tuần trước khi vào đầu vụ thu hoạch, giá bí từ 7.000 đến 9.000 đồng/kg, những ngày sau giá xuống dần.

“Mấy ngày trước tôi bán được 3 tấn với giá 5.000 đồng/kg. Hiện trên ruộng còn khoảng 3 tấn đã tới kỳ thu hoạch, song mức giá rẻ quá đang cân nhắc nên bán hay chưa. Cứ để mãi trên ruộng cây sắp tàn, trong khi thời tiết nắng nóng phải liên tục tưới nước để cây không bị héo, tốn tiền điện”, bà Hường nói và cho biết một sào bí từ lúc gieo tới khi thu hoạch phải đầu tư khoảng 5 triệu đồng.

Báo Nghệ An thông tin, lứa bí muộn này, cả xã Thanh Liên có khoảng 100 sào bí, tuy nhiên sản phẩm làm ra lại không bán nổi.

Theo bà con, với giá bí thấp như hiện nay, bán hết cả số bí trên ruộng cũng không đủ bù chi phí. Trung bình trồng mỗi sào bí, phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng, trong đó có tiền mua choải (1 triệu đồng/sào) mua giống (300.000 đồng/sào) mua nilon để phủ (230.000 đồng/sào) mua phân bón, trừ sâu, tiền thuê nhân công hái quả… Hiện có khoảng 15 tấn bí xanh đã già trên ruộng của bà con đang chưa có đầu ra.

Trước tình trạng này, anh Nguyễn Đình Bình – Bí thư Đoàn xã Thanh Liên đã liên hệ một số nơi để “giải cứu” bí xanh cho bà con, nhưng tình hình vẫn không khả quan. “Thương bà con quê mình làm được quả bí khó khăn, nay giá bí rẻ như bèo vẫn không bán được. Hy vọng có đơn vị hay tập thể nào đó ra tay tiêu thụ giúp bà con trong hoàn cảnh này, để người dân đỡ khổ” – anh Bình chia sẻ.

Bí quả tấp thành đống được giăng bạt đậy giữa đồng (ảnh báo Nghệ An).

Ông Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương cho biết, năm nay bí được mùa, song giá lại xuống thấp. “Bí được thương lái đem tiêu thụ trên địa bàn và các tỉnh miền Bắc. Có thể do đợt này ở nhiều tỉnh, thành khác cũng được mùa bí nên nguồn cung lớn, dẫn đến rớt giá”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, 4 năm gần đây cây bí được người dân trồng tự phát. So với lạc, ngô, đậu thì trồng bí cho thu nhập cao hơn nhiều lần nếu mức giá trung bình từ 5.000 đồng/kg.