Tài xế ôtô biển số 62C đang chờ đợi câu trả lời thỏa đáng về việc nhân viên trạm BOT Cầu Rác không nhận tiền lẻ, nói tiền xu đã ngưng lưu hành.

Sáng 1/1, trung tá Dương Xuân Quang, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đã nắm được sự việc và đang xác minh, làm rõ thêm, theo Zing.

Theo ông Quang, sự việc diễn ra khoảng 20h30 ngày 31/12, đến 22h cùng ngày đơn vị nhận được tin. Sau đó, lực lượng chức năng đã đến hiện trường và mời chủ phương tiện di chuyển ra khỏi làn thu phí. Anh này cùng nhân viên bán vé trong ca trực được mời về trụ sở làm việc.

Nhân viên trạm BOT từ chối bán vé

Trước đó, vào 20h30 ngày 31/12, clip dài hơn 50 phút xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một tài xế dùng xấp tiền lẻ và tiền kim loại để mua vé khi qua trạm BOT Cầu Rác (ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhưng bị nhân viên trạm từ chối bán vé.

Trong clip, tài xế điều khiển ôtô biển số 62C đi trên quốc lộ 1A theo hướng bắc – nam, đến trạm thu phí BOT Cầu Rác đã cùng người trên xe dùng xấp tiền giấy mệnh giá 200 đồng mua vé qua trạm.

Sau khi kiểm đếm, nhân viên bán vé thông báo tài xế đưa 34.600 đồng, thiếu 400 đồng. Lái xe nghe vậy đưa thêm tiền xu mệnh giá 500 đồng nhưng bị từ chối với lý do tiền đã bị cấm lưu hành. Nhân viên sau đó để toàn bộ số tiền vào xe cho tài xế rồi đóng cửa giao dịch.

Cho rằng cách hành xử này là không phù hợp, thiếu tôn trọng, tài xế cho xe dừng đỗ trong làn có chắn barie và cầu cứu cơ quan chức năng.

Tài xế mong ‘trả lời thỏa đáng’

Anh Huỳnh Bửu Long (trú Vĩnh Long) cho biết, tối 31/12, anh cùng tài xế Nguyễn Minh Nghĩa (ở Long An) và một số người bạn đi từ Lạng Sơn vào Đà Nẵng. Khi qua trạm thu phí BOT Cầu Rác, tài xế dùng xấp tiền giấy mệnh giá 200 đồng cùng một đồng xu mệnh giá 500 đồng để mua vé.

“Tôi đưa xấp tiền 200 đồng mua vé thì nhân viên thông báo còn thiếu 400 đồng. Do hết tiền giấy nên tôi đưa đồng kim loại mệnh giá 500 nhưng nhân viên bảo tiền này đã ngưng lưu hành, rồi trả lại toàn bộ số tiền mua vé, đóng cửa giao dịch, không cho xe qua”, anh Long kể.

“Việc nhân viên không nhận tiền kim loại còn được lưu hành và đóng cửa giao dịch là quá vô lý nên tôi đã liên hệ cầu cứu cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hơn 22h cùng ngày, công an mới xuống làm việc và đề nghị chúng tôi điều khiển xe ra khỏi làn thu phí và tới trụ sở làm việc”, tài xế Nguyễn Minh Nghĩa cho biết.

“Làm việc với công an từ hơn 23h đến gần 5h ngày 1/1 nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng cho việc tại sao nhân viên thu phí lại không nhận tiền mua vé để cho xe chúng tôi qua trạm”, tài xế này cho hay.

Đến trưa 1/1, chiếc xe biển số 62C tiếp tục hành trình. Khi qua trạm thu phí Cầu Rác, một tài xế tiếp tục đưa xấp tiền mệnh giá thấp và một đồng xu mệnh giá 500 đồng mua vé. Anh yêu cầu nhân viên trả lại 100 đồng tiền dư.

Sau nhiều lần kiểm đếm, lần này nhân viên trạm đã trả lại 100 đồng và bán vé cho xe qua trạm.

“Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy nhưng biết trước họ sẽ gây khó khăn nên chúng tôi đã chuẩn bị tiền mệnh giá 100 đồng thối lại”, một nhân viên thu phí cho hay.

Ông Đoàn Trọng Vinh, Trạm phó trạm thu phí BOT Cầu Rác cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Tháng 4/2017, nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã dùng xe cùng băng rôn yêu cầu đơn vị dựng trạm BOT Cầu Rác (xã Cẩm trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) giảm 100% phí mua vé qua trạm hoặc di dời trạm. Họ cho rằng, việc đặt trạm thu phí đường tránh TP Hà Tĩnh ở đây là không phù hợp.

Bộ GTVT vừa có văn bản về việc giảm giá dịch vụ đường bộ tại trạm BOT Cầu Rác, thống nhất nguyên tắc giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện của người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Khôi Minh