Trong phiên thảo luận của Quốc hội sáng 15/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Nguyễn Thiện Nhân với việc đảm bảo cả 3 tiêu chí về tỷ lệ người nhiễm, người điều trị trên 1 triệu dân, cùng việc không có người tử vong, Bí thư TP.HCM đề nghị công bố hết dịch Covid-19 trong nước, theo VnExpress.

Theo ông Nhân thời gian qua Việt Nam đã thực hiện tốt việc phòng chống, dịch nên tổng số người nhiễm ở Việt Nam đến nay là 332 người, con số này thấp hơn nhiều ngưỡng 1.000 người khi thế giới công bố dịch toàn cầu.

Từ kết quả chống dịch của Việt Nam và diễn biến trên thế giới, ông Nhân đề nghị Chính phủ cân nhắc mở lại quan hệ thương mại với 17 đối tác kinh tế (trong đó có Trung Quốc). “Đây là những đối tác quan trọng nhất khi chiếm 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam.

Về việc “công bố hết dịch trong nước, mở cửa trở lại với các quốc gia đã an toàn”, thành viên quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y nói “cần rất thận trọng bởi làn sóng dịch lần thứ 2 vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều quốc gia, Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại ở một số nơi”.

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, ngày 15/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Tổng số trường hợp khỏi bệnh là 323/334 trường hợp mắc. Số trường hợp mắc của thế giới đã vượt quá 7,9 triệu người, 435.166 ca tử vong.