Hôm qua 16/8, Bộ y tế ghi nhận thêm 8.652 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 3.341 ca và 315 ca tử vong trong ngày. Số ca nhiễm mới nông tổng số ca nhiễm ở TP.HCM lên 152.627 ca, cao nhất cả nước.

Chiều ngày 16/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM họp trực tuyến với các quận, huyện và TP. Thủ Đức để triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Cuộc họp kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, mang tính chất định hướng cho toàn địa bàn quyết tâm đạt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh COVID-19 vào ngày 15/9.

Trước ý kiến của địa phương nêu khó khăn về lực lượng, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ đây là khó khăn chung. “Chúng ta đang đi trong cơn bão, muốn vượt qua nó thì phải vượt qua bằng sức của mình chứ không còn cách nào khác. Hơn 2 tháng rồi, chúng ta thèm một ngày không có COVID-19 nên phải ráng vượt qua bằng sức của mình”, ông Nên nói và cho biết đây là thử thách lớn, theo VTC.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM chia sẻ cứ 24 giờ trôi qua, thành phố trung bình có 240 người tử vong do COVID-19, hàng trăm người bệnh nặng phải thở ô xy, hàng nghìn ca nặng phải hồi sức và hàng nghìn người đang muốn rời thành phố vì nhiều lý do, như sức chịu đựng có hạn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề.

Hiện nay, giãn cách xã hội một số nơi chưa triệt để nên Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị cần phải phát huy mô hình người dân tự quản.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá các quận huyện và TP. Thủ Đức đều có sự tự tin để triển khai kế hoạch cao điểm 30 ngày kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Nên phân tích sự tự tin này xuất phát từ một số yếu tố cụ thể như, hơn 2 tháng giãn cách xã hội chống dịch nên có kinh nghiệm, trưởng thành hơn. Bên cạnh đó, bây giờ ngành y tế có thuốc, vaccine, túi an sinh nên tự tin hơn, bởi trước đây từng có thời điểm lúng túng vì không có thuốc trị.

“Ta lúng túng ngay từ chỗ không có thuốc trị nên mất tự tin. Nay ta có túi thuốc, hướng dẫn điều trị, chắc chắn nhiều người vượt qua bệnh này”, Bí thư chia sẻ.

TP.HCM kéo dài đợt giãn cách thêm một tháng đến 15/9, với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” để phòng chống dịch. Quyết định giãn cách được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 15/8.

Nếu tính cả đợt cách ly xã hội này, TP.HCM trải qua hơn ba tháng rưỡi giãn cách theo các cấp độ như Chỉ thị 10, 12, 15, 16 và 16 tăng cường. Thời gian giãn cách kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều lao động bị mất việc kéo dài, cuộc sống gặp khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: