Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai cuộc thi vừa học vừa chơi “Chinh phục vũ môn”, một số phụ huynh học sinh đã phản ánh những lo ngại tiềm ẩn sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học và sức khỏe của học sinh. Do đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các đơn vị liên quan tạm dừng tổ chức cuộc thi.

Trước đó, ngày 8/12, một phụ huynh là anh Nguyễn Trọng An (ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ lo ngại về cuộc thi trực tuyến “Chinh phục vũ môn” đang tổ chức cho học sinh tham gia thời gian gần đây.

2_43438

Một phụ huynh lo lắng việc Bộ GD-ĐT khuyến khích chơi game sẽ khiến các em học sinh lơ là việc học

Bức tâm thư đang thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh và chia sẻ rộng trên mạng xã hội. Trong thư, anh Trọng An cho biết:

“Tôi viết tâm thư này gửi tới Bộ trưởng vì rất lo lắng về việc các nhà trường hiện đang tổ chức cho học sinh chơi trò chơi trực tuyến (game online) có yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào.

Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game Chinh phục Vũ Môn trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web.

Qua tìm hiểu, tôi được biết tháng 10/2015, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2.

Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học. Từ đó đến nay, Game Chinh Phục Vũ Môn của Egame tổ chức rầm rộ và theo công bố của họ thì hiện nay đã có 800.000 người chơi.

Mỗi người chơi được yêu cầu nạp thẻ cào mệnh giá từ 10.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ tương ứng với số lần chơi hoặc “mua đồ trong game” nhất định…

Tôi nghĩ rằng, học sinh tiểu học, với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị “cài đặt” game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài. Tôi cũng nghĩ rằng, là cơ quan quản lý, Bộ GD&ĐT không nên có văn bản khuyến khích trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi chơi game online.

Bằng thư này, tôi kính mong Bộ trưởng chỉ đạo, kiểm tra hoạt động tổ chức chơi game online của các Sở và các trường, kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường.

Nếu game Chinh phục Vũ Môn thực sự an toàn cho thể lực và trí lực cho trẻ em, cũng mong Bộ trưởng chỉ đạo cho các cục chứng năng làm rõ, công bố cho phụ huynh chúng tôi được biết”.

Một phụ huynh khác là anh Lê Hùng Long có con đang theo học tại Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây con anh hay xin tiền để nạp vào điện thoại với lý do… chơi game. Theo sự tìm hiểu của anh thì game Chinh phục vũ môn là một loại hình game online với các câu hỏi về đời sống, xã hội, giáo dục, thậm chí có cả những câu hỏi trong sách giáo khoa, vận dụng kiến thức thực tế. Học sinh muốn “chinh phục” vũ môn phải trả lời được các câu hỏi mà chương trình đưa ra. Còn các cháu xin tiền nạp thẻ để mua các bộ câu hỏi giống như một dạng “sách tham khảo”.

game-chinh-phuc-vu-mon-choi-the-nao

Học sinh nghiện game đang là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Ảnh minh họa

“Nếu game online này an toàn và phát triển trí lực thì Bộ GD-ĐT cũng cần công bố rõ cho phụ huynh biết. Nhưng với ý kiến của mình, tôi hoàn toàn phản đối Bộ khuyến khích các em chơi các trò game online bởi lẽ chỉ cần lơ là sự quản lý của người lớn là các học sinh có thể chơi trò chơi khác chứ không chỉ dừng lại ở mỗi game này. Dù rất ủng hộ các cháu tham gia các trò chơi nói trên, nhưng tôi vẫn hết sức lo ngại khi thấy các cháu tiếp xúc quá sớm với những trò chơi game trên máy tính”.

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh Trần Trọng An, ngày 8/12, Công ty CP tập đoàn Giáo dục Egame đã phát đi thông tin khẳng định, Cuộc thi Chinh phục Vũ Môn được triển khai sâu rộng trên 63 tỉnh/ thành phố là hoàn toàn miễn phí.

Theo đó, các em học sinh tham gia đăng ký sẽ tham gia tranh tài kiến thức dưới hình thức trả lời trắc nghiệm với hệ thống câu hỏi được xây dựng riêng cho từng khối lớp. Các em học sinh cũng có thể tự do lựa chọn tham gia Phòng học để nâng cao kiến thức bổ trợ thêm kiến thức trong trường và xã hội.

Trước những phản ánh của phụ huynh học sinh, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sau đó đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đề nghị tạm dừng cuộc thi Chinh phục vũ môn.

Theo Bộ Giáo dục, Chinh phục vũ môn còn một số bất cập như thành phần tham gia thi chưa phù hợp; công tác tổ chức điều hành cuộc thi chưa tốt. Do đó, gây ra sự lo ngại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của học sinh.

Nhận xét về cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, giúp các em nắm chắc kiến thức về văn hóa, xã hội và kỹ năng sống, đồng thời giúp các em nâng cao nhận thức và kỹ năng khai thác hiệu quả internet phục vụ học tập, giải trí và rèn luyện.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Bộ GD-ĐT, cuộc thi còn một số tồn tại, bất cập như thành phần tham gia thi chưa phù hợp, công tác tuyên truyền, tổ chức điều hành chưa tốt đã gây ra sự lo ngại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của các em học sinh, thậm chí có nguy cơ “nghiện game” do được nhà trường khuyến khích, cho nên tạm dừng.

Ngoài đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị rà soát kỹ lưỡng, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm. Những cuộc thi tương tự đang diễn ra hoặc dự kiến tổ chức cũng được yêu cầu rà soát, nếu không thiết thực, hiệu quả thì phải dừng.

Được biết, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD-ĐT) cũng khẳng định đây là cuộc thi tìm hiểu kiến thức qua cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, nhưng sử dụng qua phương tiện internet, học sinh đăng nhập web để trả lời các câu hỏi. Có thể do có những học sinh lạm dụng vào phần mềm để chơi game nên khiến nhiều bậc phụ huynh bức xúc”, ông Ngũ Duy Anh nhấn mạnh.Game “Chinh phục Vũ Môn” là sản phẩm của Công ty CP tập đoàn Giáo dục Egame.

Đây là cuộc thi tổng hợp kiến thức dành cho học sinh THCS với hình thức thi trực tuyến, do Trung ương Đoàn khởi xướng và chủ trì tổ chức từ năm học 2014-2015 đến nay.

Mai Nhi

Xem thêm: