Trong thời gian mâu thuẫn, Linh làm giả đơn ly hôn chỉ để ‘cho vợ một bài học’ nhưng chẳng ngờ việc này khiến anh và hai người liên đới phải chịu án tù.

Đầu năm 2018, do mâu thuẫn với vợ là chị Nguyễn Thị H. (đang là lao động xuất khẩu ở Nhật Bản), Vũ Mạnh Linh (sinh năm 1990, trú tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình) nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để… dọa vợ.

Chiều tối 23/3/2018, Linh đến nhà Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1991, trú tại xã Tân Phong, cùng huyện Vũ Thư) để mượn giấy ly hôn của chị này. Dù biết đây là ‘mưu mẹo’ của Linh với vợ, chị Ngọc vẫn cho mượn giấy.

Ngày 2/4/2018, Linh mang tờ quyết định ly hôn mượn của Ngọc đến nơi mình làm việc. Tại đây, anh này dựa trên quyết định ly hôn của Ngọc và dùng máy tính cá nhân thảo ra 1 quyết định ly hôn thuận tình giữa Linh và vợ vào ngày 2/4/2018 do TAND huyện Vũ Thư giải quyết.

Theo Báo Gia đình và Xã hội, có được văn bản, Linh dùng điện thoại Iphone 6 chụp hình con dấu của TAND Vũ Thư và chữ ký của thẩm phán trên tờ quyết định ly hôn mượn của Ngọc chuyển tải vào máy tính ghép vào tờ quyết định của mình.

Song không biết căn chỉnh về độ sáng, độ nét và xóa mờ những vết đen ở tờ quyết định ly hôn giả nên Linh đã gặp và nhờ Trần Thị Loan (sinh năm 1983, trú tại TP. Thái Bình) chỉnh sửa giúp. Nể Linh nên Loan đã sử dụng phần mềm photoshop cài sẵn trong máy tính ở công ty chỉnh sửa rồi gửi cho Linh.

Tiếp đó, Linh nhờ Nhâm Thị Quỳnh Trang in ‘quyết định ly hôn’ thành 2 bản. Trang không đọc nội dung và làm như Linh nhờ.  

Có được ‘sản phẩm’, Linh lấy điện thoại chụp ảnh rồi gửi qua Facebook cho vợ.

Tá hỏa khi thấy quyết định chồng gửi sang, chị H. gọi điện thoại cho bà Bùi Thị Hoài (mẹ chồng) thông báo. Thấy khả nghi, bà Hoài đã mang 2 bản quyết định ly hôn giả trên giao nộp cho cơ quan chức năng.

Sau khi trưng cầu giám định 2 tờ quyết định ly hôn, CSĐT kết luận, con dấu cùng chữ ký trong quyết định ly hôn của Linh là sao chụp.

Báo Pháp luật TP.HCM thông tin, Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan cùng bị truy tố về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX tuyên phạt bị cáo Linh 1 năm tù giam, riêng bị cáo Ngọc và Loan bị phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Sau sơ thẩm, Linh đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến phiên phúc thẩm sẽ được mở vào ngày 16/1 tới.

Vân Trường (tổng hợp)