Để đối phó với người dân, lực lượng chức năng khi bị phát hiện, kẻ trộm thường mang theo hung khí, ớt bột, bình xịt hơi cay, dao, thậm chí cả súng khi đi trộm chó.

Anh Nguyễn Hữu Như Phương (Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM) kể lại nhiều lần bị trộm chó tấn công, nhẹ thì bị xịt hơi cay, bột ớt, nặng thì dính chích điện, có trường hợp còn phải nhập viện điều trị.

Mới đây vào rạng sáng 27/12/2017, khi ngang qua Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), lực lượng chức năng phát hiện có 4 người đàn ông đi trên 2 xe máy mang bao tải chó cùng cây chĩa điện nên đuổi theo.

Để thoát thân, nhóm trộm chó quay xe vào khu công nghiệp, sau đó chích điện anh Phương và bỏ lại bao tải đựng 3 con chó.

Một lần khác, lực lượng chức năng gặp 3 kẻ trộm chó ở Hóc Môn. Bị truy đuổi, ban đầu nhóm trộm này xịt hết bình hơi cay nhưng 2 trinh sát né được.

Tuy nhiên khi các trinh sát áp sát tới gần, nhóm này tung bột ớt ra, ngược gió lại đang chạy tốc độ nên trinh sát dính phải, té ngã, trầy xước khắp người, xe hỏng cong phuộc, không chạy nổi. Một trinh sát bị thương nặng được đưa ngay vào trạm xá gần đó cấp cứu.

Trinh sát cho biết, nếu bình xịt hơi cay cay một thì bột ớt cay mười. Ngay lúc bị tạt bột ớt, nếu không kịp làm sạch mắt, nhỏ thuốc kịp, mắt sẽ sưng phồng như khóc cả tuần lễ, theo Zing.

Trộm chó dùng súng tự chế bắn trả dân

Anh Phương chia sẻ, không nhớ nổi bao nhiêu lần anh và nhiều người khác bị những kẻ trộm chó hành hung, phản kháng. Không chỉ tấn công cảnh sát đang làm nhiệm vụ, nhiều đối tượng chuyên nghiệp còn dùng súng tự chế bắn trả dân.

Ngày 10/1, Trương Trọng Linh, Đào Xuân Quang (ngụ huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) dùng súng tự chế bắn nhiều phát hòng thoát thân. Khi bị khống chế, nhiều người dân bức xúc đã vây đánh khiến một thanh niên tử vong.

Tối 14/11/2017, Lê Văn Bẩy và Lê Văn Chung (cùng ngụ xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) chạy xe máy đi câu trộm chó, nổ súng bắn đạn hoa cải khiến 2 người dân phải nhập viện cấp cứu.

Rạng sáng 29/9/2017, Nguyễn Tấn Đạt và Trần Văn Tốt (cùng trú huyện Hóc Môn, TP. HCM) đi trộm chó ở huyện Củ Chi. Khi bị CA xã Tân Phú Trung phát hiện, họ lao xe vào công an, bắn nỏ điện khiến một công an viên bị thương.

Bị đánh hội đồng tới chết do trộm chó

Những vụ trộm chó liên tiếp xảy ra, gây nhiều bức xúc trong xã hội và làm mất an ninh trật tự. Thủ đoạn trộm chó của những đối tượng này ngày càng tinh vi, trắng trợn, có nhóm thường rải bả nguyên cả đoạn đường rồi đi lượm chó, mèo chết.

Đặc biệt hơn khi bị phát hiện, những đối tượng này còn tấn công lại người phát hiện bằng những công cụ tự chế, vũ khí nguy hiểm như súng bắn điện, dùi cui điện, dao, kiếm… gây ra những cái chết oan uổng cho người khác.

Bức xúc trước những hành vi đó, nhiều người dân đã đánh những kẻ trộm chó và vô tình vướng phải vòng lao lý.

Một trinh sát nhận định, những kẻ trộm chó thường chết do bị đánh hội đồng. Một phần vì biết đưa về công an, những kẻ này cũng chỉ bị xử lý hành chính rồi thả về, một phần vì người dân bức xúc khi bị mất đi những con vật yêu quý, gắn bó với gia đình họ thậm chí như một thành viên trong gia đình.

Việc trộm chó diễn ra ngày càng nhiều cũng do nhu cầu ăn thịt chó của người Việt Nam. Tính trung bình hàng năm, chúng ta tiêu thụ hơn 5 triệu con chó từ việc buôn bán chó nuôi, bắt trộm chó và buôn lậu bất hợp pháp.

Những người tham gia đánh hội đồng khiến người trộm chó chết chắc hẳn cũng sẽ hối hận, day dứt về việc làm của mình bởi dù sao thì họ cũng đã tước đi mạng sống của một con người, hơn thế đó là hành vi trái pháp luật.

Thế Tam (TH)