Hôm qua (27/3), một phụ nữ trú phường Hàng Trống, (Hà Nôi) bị xử phạt hành chính 200.000 đồng do không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Báo Dân Trí thông tin, tại trụ sở Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch virus Vũ Hán của phường Hàng Trống đã lập hồ sơ xử phạt chị Đ.T.T. (trú tại phố Phủ Doãn, phường Hàng Trống) không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Chị T. bị phạt hành chính 200 nghìn đồng theo điểm a khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 quy định có liên quan trong lĩnh vực y tế, phòng chống dịch bệnh.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Hà Nội bị xử phạt hành chính vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Còn đối với người bị dịch bệnh, nói trên báo Tiền Phong, luật sư Lê Quang Vũ cho biết, trường hợp này không đeo khẩu trang mà làm lây lan cho người khác, cho cộng đồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù cao nhất từ 10 đến 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng.

Dịch virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới.

Đến nay, dịch virus Vũ Hán (Trung Cộng) đã truyền đến gần 200 quốc gia. Theo trang worldometers cập nhật đến 10h sáng nay 28/3, đã có hơn 597,267 người nhiễm bệnh, 27,365 tử vong. Như chúng ta đã biết người dân Việt Nam đang hứng chịu cơn đại dịch này, với con số tăng lên hàng ngày với 169 ca nhiễm, lệnh ban bố cấm tụ tập đông người, ngừng hoạt động kinh doanh, giải trí, văn hóa, thể thao, vận tải…