Vui mừng khi được thông báo trúng thưởng phần quà lớn, bà Nguyễn Thị A. (Yên Phong, Bắc Ninh) đã chuyển cho kẻ gian “phí hỗ trợ vận chuyển”. Khi người nhà phát hiện can ngăn, số tiền bà A. bị lừa đã lên tới 6 triệu đồng.  

Sập bẫy do thiếu hiểu biết

Thời gian vừa qua, nhiều người dân của huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị các đối tượng lừa đảo. Kẻ gian tự xưng là nhân viên tổng đài và thông báo khách hàng trúng thưởng có giá trị lớn, sau đó đề nghị nạn nhân hỗ trợ chi phí vận chuyển giải thưởng bằng cách nạp thẻ điện thoại.

Nạn nhân bị lừa đảo chủ yếu là nông dân, các cụ cao tuổi ít hiểu biết, ít sử dụng điện thoại.

Bà Nguyễn Thị A. (xã Đông Phong) chia sẻ với Dân Trí, ngày 1/8, bà có nhận được cuộc điện thoại của tổng đài thông báo là người may mắn trúng thưởng xe SH trị giá 150 triệu đồng và 100 triệu tiền mặt. Họ yêu cầu bà cung cấp địa chỉ để chuyển quà. Khoảng 5-15 phút sau, đối tượng gọi điện lại và bày tỏ mong muốn bà A. hỗ trợ tiền vận chuyển. Ngoài ra, kẻ gian còn khôn khéo nhắc nạn nhân giữ bí mật không được cho người nhà biết để tạo “bất ngờ cho con cháu”. “Do ít hiểu biết nên tôi tưởng thật mừng quá đồng ý ngay”, bà A. nói.

Bị lừa tiền triệu vì tưởng trúng thưởng xe SH
Hình thức lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn nhiều người sập bẫy. (Ảnh: Dân Trí)

Bà A. đồng ý làm theo yêu cầu nạp 2 triệu bằng thẻ điện thoại. Sau khi nạp tiền thành công, khoảng 15 phút sau, đối tượng gọi lại nói: “Bác ơi. Xe mới, đường xa….. để gửi nhanh trong ngày mai cho bác. Cháu cần thêm 1 triệu nữa ạ, bác nạp luôn bằng thẻ điện thoại giúp cháu với….” Và cứ thế theo guồng, bà A. tiếp tục làm theo đến khi người nhà phát hiện, can ngăn thì số tiền bà bị lừa đã đến 6 triệu đồng. Bà A. cũng cho biết, trong thôn cũng có một vài người bị lừa như bà nhưng xấu hổ không nói ra.

Đủ mọi chiêu lừa đảo

Bên cạnh thủ đoạn giả danh nhân viên tổng đài lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại, kẻ xấu còn chiêu thức lừa đảo khác như sử dụng mạng xã hội facebook để kết nối, chiêu dụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “cho vay tiền ưu đãi”, theo Báo Người Tiêu Dùng.

Bị lừa tiền triệu vì tưởng trúng thưởng xe SH
Người dân cần cảnh giác trước những thông tin trúng thưởng qua Facebook. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Thông tin từ Vietnamnet, giữa tháng 7/2017, chị M. (Trà Vinh) có đăng ký nhận quà tặng từ fanpage Honda trên Facebook. Khoảng 2 tuần sau, chị M. nhận được tin nhắn thông báo trúng giải nhì. Sau đó, M. nhận được điện thoại từ một người tự xưng là nhân viên của Công ty Honda Việt Nam, yêu cầu chị nộp khoản tiền để trả phí nhận giải thưởng.

Tin rằng đây là chương trình có thật, chị M lần lượt nộp “phí nhận thưởng” bằng hình thức nạp qua thẻ cào điện thoại. Tổng số tiền mà chị M đã nạp vào tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng là gần 100 triệu đồng.

Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao khuyến cáo, hình thức lừa đảo thẻ cào điện thoại không mới nhưng liên tiếp có người dính bẫy. Vì vậy, người dân không nên đăng nhập vào link lạ, cũng cấp thông tin cá nhân, cuộc gọi thông báo trúng thưởng…. Nếu có người nhờ cào thẻ điện thoại hoặc mượn tiền… cần cảnh giác, xác minh lại thông tin.

Huyền Hương