Cho rằng quyết định buộc thôi việc của Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong là không đúng quy định, thầy giáo Hồ Văn Lương (Đồng Nai) đã đâm đơn kiện trường này.

Ngày 31/7, TAND TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã bác đơn kiện của ông Hồ Văn Lương (thầy giáo dạy môn Hóa) đối với quyết định buộc thôi việc của Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong.

VnExpress đưa tin, thầy giáo Lương làm việc tại trường THPT Lê Hồng Phong từ năm 2011. Đến năm 2014, ông được ký hợp đồng lao động viên chức không xác định thời hạn.

Tháng 6/2016, hiệu trưởng Trương Văn Sơn ký quyết định kỷ luật, buộc thôi việc thầy Lương vì vi phạm quy định của luật giáo dục, điều lệ trường; không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp…

Quyết định này đã bị Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai yêu cầu nhà trường hủy, do chưa đủ cơ sở kết luận.

Ngày 7/12/2016, ông Sơn tiếp tục ra quyết định buộc thôi việc ông Lương vì “đã nhận nhiều hình thức kỷ luật” gồm khiển trách vì có hành vi vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo; vi phạm quy định dạy thêm; cảnh cáo do không chấp hành sự phân công của lãnh đạo gây ảnh hưởng đến công việc chung.

Theo Dân Trí, ngày 24/4/2017, Sở GD-ĐT đã ban hành quyết định kết luận trường THPT Lê Hồng Phong kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Hồ Văn Lương là đúng quy định pháp luật.

Tại phiên tòa ngày 31/7/2018, ông Lương phủ nhận những vi phạm mà nhà trường cáo buộc và cho rằng quyết định kỷ luật buộc thôi việc là trái pháp luật. Theo nguyên đơn, nhà trường không có bằng chứng chứng minh ông vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo. Việc dạy thêm chưa có biên bản ghi nhận xử lý của cấp có thẩm quyền là UBND TP. Biên Hòa hoặc sở GD-ĐT tạo như quy định.

Luật sư của trường THPT Lê Hồng Phong khẳng định quyết định kỷ luật đối với ông Lương là đúng pháp luật.

Bị đuổi việc, thầy giáo ở Đồng Nai đâm đơn kiện nhà trường
Trường THPT Lê Hồng Phong – nơi thầy Lương công tác. (Ảnh: Wikimapia)

Đại diện VKS cho rằng, thời gian ra quyết định kỷ luật ông Lương so với thời gian phát hiện sai phạm đã quá thời hạn xử lý 9 tháng 7 ngày nhưng nhà trường vẫn không có quyết định kéo dài việc xử lý kỷ luật.

Quá trình trường THPT Lê Hồng Phong xử lý kỷ luật ông Lương không tuân thủ quy định của pháp luật, nên quyết định buộc thôi việc nguyên đơn là trái quy định. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lương, nhà trường phải hủy quyết định kỷ luật, nhận viên chức này trở lại làm việc và chi trả các khoản tiền lương theo quy định.

Tuy nhiên, quan điểm này không được toà chấp nhận. Theo HĐXX, ông Lương có hành vi dạy thêm, không chấp hành sự phân công của lãnh đạo nhà trường. Mặt khác, thời hạn xử lý kỷ luật từ khi phát hiện đến lúc ra quyết định là 24 tháng. Theo đó, trường THPT Lê Hồng Phong có cơ sở khi ra quyết định buộc thôi việc ông Lương.

Huyền Hương