Tuần trước tôi có vô tình xô ngã 1 người đàn ông. Lập tức người đó và 5 người bạn khác xông tới hành hung tôi. Trong lúc phòng vệ, do quá hoảng loạn tôi đã vớ lấy con dao ở bàn rồi đâm vào tay của 1 người khiến người đó bị thương nhẹ. Vậy, hành vi của tôi có bị coi là vi phạm pháp luật hay không?

Điều 15 Bộ luật hình sự hiện hành quy định:

Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xét về tương quan, bạn chỉ có một mình, còn bên kia có đến 6 người, lại hung hãn tấn công vô lý. Bạn đã yêu cầu những người đó dừng tấn công nhưng họ vẫn tiếp tục hành hung, điều này thể hiện tính chất bạo lực côn đồ.

Nếu bạn không chống trả thì có thể bạn sẽ bị tổn hại lớn hơn về sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Do đó, hành vi chống trả của bạn là phòng vệ chính đáng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm, vì vậy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thanh Thanh