Trong suốt phiên xét xử, bị cáo giữ nguyên tư thế ngoảnh mặt ra ngoài không nói một lời bất kể tòa có xét hỏi hay yêu cầu nói lời cuối cùng. Trước thái độ vô cảm này toà nghi anh mắc bệnh tâm thần thì sẽ không đủ cơ sở để kết án.

Sáng 4/5, HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử đối với Hoàng Đại Dương (sinh năm 1976, trú Liên Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, Dương có những hành động kỳ lạ khiến nhiều người còn nghi bị cáo có tâm thần không bình thường.

Trong suốt phiên xét xử, Dương đứng trước bục khai báo nhưng không nhìn về hướng HĐXX mà xoay mặt ra phía ngoài hành lang, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX.

Thậm chí, khi chủ tọa phiên tòa hỏi Dương có bị bức cung không bị cáo vẫn không một lời nói hay tỏ thái độ gì.

Bị cáo có thái độ lạ lùng khiến phiên toà phải tạm hoãn để hội ý

Trước sự im lặng của bị cáo, phiên tòa phải tạm hoãn để HĐXX hội ý và mời cán bộ y tế, quản giáo trại tạm giam công an tỉnh đến tòa làm rõ. Trước ý kiến cho rằng cần giám định tâm thần của bị cáo, Viện kiểm sát bác bỏ cho rằng không đủ căn cứ để đề xuất giám định đối với bị cáo nên phiên tòa được tiếp tục.

Theo cáo trạng, ngày 26/7/2017, Dương mang 57 triệu đồng ngược lên Lao Bảo (Quảng Trị) rồi thuê chị Hồ Thị Dự (bản Ka Tăng, Lao Bảo) chở sang Lào. Sau khi đổi tiền, Dương đi lên Luông Pha Băng (Lào), gặp một người đàn ông (không rõ danh tính) để mua 2.982 viên ma túy tổng hợp.

Chiều 3/8, khi đang nhận hàng từ người được thuê vận chuyển ma túy về Việt Nam, Dương bị bắt quả tang, thu giữ gói ma túy bên trong có 2.982 viên ma túy tổng hợp, trọng lượng Methamphetamin là hơn 29g. Khám xét nơi ở của Dương, công an thu giữ thêm 1 tép heroin và 2 gói chứa chất dẻo màu đen.

Dương khai nhận gói ma túy 2.982 viên mua ở Luông Pha Băng. Còn 2 gói chứa chất dẻo màu đen là thuốc phiện, trọng lượng hơn 21g, được một người bạn cho từ năm 2015 cất để sử dụng và bán lại.

Tuy nhiên từ ngày 21/11/2017, Dương phản cung, cho rằng những lời khai trước đây không đúng, vì lúc đó bị ảo giác ma túy.

Tuy nhiên, lời khai của các nhân chứng có trong hồ sơ đã làm rõ Dương có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Dương 10 năm tù. Riêng Dương vẫn giữ nguyên trạng thái “không nghe, không nhìn, không nói” cho đến khi phiên tòa kết thúc.

Hoàng Kỳ