Bệnh viện Trưng Vương TP. HCM tiếp nhận một nam bệnh nhân bỏng nặng do bật lửa gas để trong túi quần phát nổ.

Bệnh nhân là ông Đinh Quang B. (53 tuổi, TP. HCM) được đưa đến Bệnh viện Trưng Vương ngày 13/10 trong tình trạng bỏng nặng. Diện tích bỏng chiếm khoảng 20% cơ thể.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông B. dùng bật lửa gas mini loại vỏ nhựa để châm lửa hút thuốc rồi cho ngay vào túi quần. Nhưng tay cầm điếu thuốc của ông chạm gần túi, chiếc bật lửa đã xì gas nên bắt lửa, cháy quần áo và phát nổ. Mọi người thấy vậy vội dập lửa, thay quần áo, nhanh chóng đưa ông B. đến bệnh viện.

Tuy nhiên, trong lúc sơ cứu cho bệnh nhân, người nhà quên mất thao tác dội nước sạch lên vùng bỏng để làm dịu vết thương, khiến vết bỏng trở nên sâu và khó điều trị hơn.

Theo bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, bệnh nhân bị bỏng cấp độ 3, sâu, tổn thương, hoại tử da, nặng nhất ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Việc vệ sinh cá nhân cho người bệnh khó khăn, có thể sẽ phải mở lỗ thông qua da để dẫn phân và nước tiểu ra ngoài, tránh nhiễm trùng khiến vết bỏng nặng thêm.

Bác sĩ Khanh cảnh báo, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện điều trị cho bệnh nhân bị nổ bật lửa dẫn tới bỏng nặng. Bật lửa mini là loại vật dụng phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Khí gas trong bật lửa bị rò rỉ, có thể do nứt vỏ nhựa, hở van,… ra môi trường xung quanh, gặp nhiệt độ đủ cao hay có tia lửa điện dù rất nhỏ cũng có thể gây cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt, nên để bật lửa xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Thanh Tùng